Lạ miệng với nem bưởi Tây Ninh

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Những ngày ăn chay ở Tây Ninh, nhất là dịp lễ hội, hầu như khách du lịch nào cũng mua cho mình một vài gói nem bưởi.

Nem chay (hay thường gọi là nem vỏ bưởi) là một trong những món ăn chay rất ngon và có từ lâu đời ở Tây Ninh. Ngoài việc có mặt trên đĩa “tứ bửu” trong các bữa tiệc chay với cung cách sang trọng, nem bưởi còn xuất hiện ở chợ, ở bến xe. Người dân xem đây như một loại quà vặt hấp dẫn, tiện lợi.

nem chay vỏ bưởi Tây Ninh
Nem bưởi Tây Ninh với vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt.

Nguyên liệu làm nem chay này gồm có vỏ bưởi và đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô. Thành phần phụ là khế chua, ớt hiểm, tiêu hột, lá vông nem, đọt chùm ruột, lá chuối và gia vị.

Phần vỏ bưởi trắng (sau khi lạng phần vỏ xanh bên ngoài) được thái mỏng, ngâm nước độ một tiếng đồng hồ cho nở đều. Người ta sẽ nhồi và xả nước nhiều lần cho đến khi nào nếm thấy hết vị đắng, sau đó cho vào máy ép khô. Khế chua bào mỏng, vắt nước, lược bỏ hột, trộn đều vỏ bưởi với nước khế rồi đem hấp cách thuỷ.

vỏ bưởi làm nem
Phần trắng của vỏ bưởi dùng làm nem.

Phải trộn thật đều, nếu không thấm nước khế thì vỏ bưởi sẽ không thành bột và vì thế khi quết nem bột sẽ không mịn, nem không ngon. Quết xong cho bột bưởi ra thau, nêm nếm vừa ăn rồi rưới vào một ít màu điều hoặc màu gạch tôm cho nem có màu đẹp. Muốn nem giòn, dai, người ta trộn đu đủ bào vào.

Tiếp theo là công đoạn gói nem. Nem đòn thì được gói giống như bánh tét, thường dùng trong đám tiệc đông người. Với nem chiếc, tức được gói từng chiếc như nem thịt, bột nem được gói bằng lá vông nem hay lá chùm ruột, gói lá chuối bên ngoài xong dùng dây chuối hay dây nilông buộc bên ngoài thành từng xâu. Nem trần thì không gói trong lá, chỉ được tạo hình bằng khuôn và bảo quản bằng lớp nilông mỏng. Có khuôn hình chữ nhật hay hình tròn hoặc con tôm…

Nem thành phẩm để khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ là ăn được, nhưng chưa ngon. Muốn ngon, phải để cách đêm từ 10 tiếng trở lên.

nem bưởi ngon có màu hồng
Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào

nem bưởi với rau răm
Người ta “chế” ra cách ăn nem kèm với… rau răm, một món ăn lạ miệng và rất… hao bia nếu dành cho dân nhậu!

Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào, có độ dai vừa phải, có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt… tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt của nem chay vỏ bưởi không lẫn vào đâu được.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận