La O – Đặc sản vùng núi Sơn Hoà, Phú Yên

0
[ĐĐDL] Vùng núi Sơn Hòa – Phú Yên có những món ăn, thức uống độc đáo như: Rượu cần, thịt bò hun khói, lá sắn kho,… nhưng có lẽ ấn tượng nhất đối với du khách là món La O của người dân tộc thiểu số Ê Đê, Chăm H’roi.

Món La O, nghe có vẻ rất lạ và đầy thú vị, nhưng bạn có thể nghĩ đơn giản dễ hiểu rằng đó là thịt bò hoặc thịt gà hơ trong ống cây mò o. Nếu bạn đã đến đây, thì đừng quên thưởng thức món đặc sản này để có những cảm nhận riêng cho mình về sự mộc mạc, thơm ngon của món La O này nhé.

Thay vì người miền Bắc hay dùng bánh chưng, người miền Nam dùng bánh tét thì dân tộc thiểu số Ê Đê, Chăm H’roi dùng món La O trong các dịp lễ tết hoặc để đãi khách quý từ phương xa. Đây được xem là món quan trọng và quý, mang đậm bản sắc, nét đặc trưng của dân tộc nên không thể thiếu trong dịp tết và các dịp quan trọng.

La O - món đặc sản của người đồng bào

La O – Đặc sản của đồng bào thiểu số

Nguyên liệu chính để làm món này gồm thịt bò bắp hoặc thịt gà tơ. Bắp bò mua về, rửa sạch, xắt lát mỏng, giã chung các loại gia vị như lá lốt tươi, xả, tỏi, ớt siêm rừng, nấm… trộn đều lên, để khoảng 20-30 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Tiếp theo, trút tất cả vào ống mò o, bịt đầu ống bằng lá chuối để giữ hương vị thơm ngon. Sau đó, đem ống mò o hơ trên lửa liu riu khoảng một giờ. Khi khói bốc lên từ lá chuối có mùi thơm nồng ngậy, hòa quyện mùi thịt bò, xả, lá lốt… là dùng được.

Vị cay của ớt siêm, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi ngai ngái của khói bếp hòa vào nhau tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều mà không có cảm giác béo ngậy. Đó là hương vị đặc trưng của món này. Chắc chắn rằng, những ai đã thưởng thức qua dù chỉ một lần thì cũng sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Phú Yên Online

Bình luận

Bình luận

Bình luận