Lạp xưởng tươi đón tết

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Khoảng thời gian cuối tháng chạp không chỉ có tiết trời se lạnh, muôn sắc hoa đua nở mà còn là mùa của những sản vật tết. Dọc theo tuyến quốc lộ 50 ở Long An du khách dễ dàng bắt gặp đặc sản lạp xưởng tươi.
Xem thêm:

Từ hướng quốc lộ 50 rẽ về Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), qua khỏi ngã ba Tân Kim chừng 2 km và ngã ba Trị Yên chừng 500 m, trước khi tới cầu Cần Giuộc thì gây ấn tượng đầu tiên trong mắt du khách là những dãy lạp xưởng đỏ tươi.

Đặc sản lạp xưởng Cần Giuộc Long An đó vốn nổi danh từ lâu. Trước đây, món ăn này chỉ có trong bếp nhà do các bà các chị khéo tay làm. Đến gần đây mới được sản xuất đại trà để bày bán tại các chợ đồng thời chở đi phân phối ở các tỉnh thành trong khu vực.

xff1400738467

Lạp xưởng là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong ngày tết

Cái tên gọi “lạp xưởng tươi” là tên gọi chung, chứ thực ra mỗi vùng là mỗi hương vị, mỗi cơ sở sản xuất đều có bí quyết riêng. Điển hình như lạp xưởng Cần Giuộc không có vị chua chua ngọt ngọt như lạp xưởng Cần Đước mà người ăn không quen cứ tưởng bị “ê”.

122998-body- (2)

Lạp xưởng mỗi nơi lại có hương vị và công thức riêng khác nhau

Công tâm mà nói: khó có thể phân định lạp xưởng ở đâu ngon nhất vì mỗi vùng đều có cách chế biến và hương vị riêng. Lạp xưởng Cần Giuộc không chỉ đơn thuần chế biến từ thịt heo mà còn chế biến từ tôm đất. Mỗi loại có đặc trưng riêng, có người thích vị dai dai của thịt, người thích vị thơm ngọt của tôm.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì: món lạp xưởng ngon phải chọn những miếng thịt nạc, thịt còn tươi. Sau khi xay thì phải ướp với rượu (rượu trắng ngâm với nhiều vị thuốc tạo mùi, cái này cũng theo bí quyết riêng của mỗi nhà) và cũng không thể thiếu các loại gia vị như: tỏi, tiêu, đường, muối, bột ngọt…

lap-xuong-mon-an-ngay-tet

Lạp xưởng ngon phụ thuộc vào gia vị nêm nếm vừa ăn

Mỡ heo phải xắt nhỏ cỡ hạt lựu ướp đường cùng gia vị, cho đến lúc mỡ có độ trong thì mới mang trộn chung với thịt để lạp xưởng không không khô cứng. Lạp xưởng tươi phải không nhiều mỡ mới ngonkhi ăn vào miệng có cảm giác như ăn một miếng thịt tươi. Các gia vị mặn, ngọt hòa lẫn với mùi tiêu thơm nồng kích thích vị giác.

Riêng chế biến lạp xưởng tôm thì nguyên liệu chính là thịt con tôm đất, khi làm cứ theo tỷ lệ tôm 60%, thịt và mỡ 20%. Ngày nay, lạp xưởng tôm ngày càng được ưa chuộng bởi vị lạ và ít ngán hơn lạp xưởng heo.

3e2f3f8470143c0f661e786b4e3a072a

Ngày tết, lạp xưởng tôm được nhiều thực khách lựa chọn vì hương vị ít béo, đỡ ngán

Ngày tết, nếu có khách đến nhà, chỉ cần lấy lạp xưởng tôm nướng trên bếp than hay lăn với nước dừa rồi chiên sơ cho săn lại. Còn luộc thì cứ cho nước, hay nước dừa vào xâm xấp nồi, canh lửa nhỏ rồi dùng đũa trở đều, cho đến khi cạn nước thì mấy khúc lạp xưởng chín đều. Lạp xưởng chế biến theo cách này có vị tươi ngọt rất thú vị

Ngoài ra, lạp xưởng tôm cũng có khi được để cho lên men, khi đó sẽ có hương vị như nem chua, chiên lên lại có thêm cái ngọt béo của thịt nạc, ăn ít ngán mà làm món nhâm nhi rất đặc sắc.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Thanh Niên

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.