Lẩu mắm miền Tây nức tiếng gần xa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Lẩu mắm là món ăn nổi tiếng khắp miền Nam kì lục tỉnh với hương vị đặc trưng đến khó quên. Một vài món rau dân dã, cá thịt linh tinh bắt được ngoài đồng là cũng có thể chế biến một nồi lẩu mắm bình dị.

Cho đến ngày nay,  lẩu mắm đã trở thành món ăn cao cấp. Lẩu mắm có mặt trong mọi hàng quán từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng. Phải quý khách lắm người dân miền Tây mới chế biến món này chiêu đãi bởi cũng khá công phu mới tìm đúng các nguyên liệu của món ăn. Nhưng khi một lần thưởng thức qua hương vị độc đáo thì chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú khó quên.

fish paste hot pot (5)

Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước

Lẩu mắm thú vị nhờ sự hoà quyện của nhiều loại rau, cá, thịt, mắm thành một món với cái lẩu, một kiểu ẩm thực của văn hoá cộng đồng người Việt – Hoa – Khmer ở miền Tây. Nước dùng của món ăn được nấu cùng với mắm cá sặc, vốn của người Việt, được chế biến theo kiểu bún nước lèo của bà con Khmer, và được dọn trong nồi lẩu theo cách của người Hoa. Bao nhiêu sản vật đặc trưng như: cá, tôm, rau đồng, chẳng thiếu thứ gì ở phương Nam hào phóng.

Khi món ăn được dọn lên bạn sẽ ấn tượng với dĩa rau ăn kèm rất phong phú, thậm chí có khi lên đến 22 loại: ngó sen, bông súng, rau nhút, hẹ, ngò gai, ngò ôm, cải bắc thảo, cải xanh, rau muống, rau ngổ, cần đước, đậu rồng, cù nèo, tai tượng, tần ô, rau đắng, càng cua, bông so đũa, bông điên điển, cà phổi, giá, bắp chuối. Bên cạnh đó, trong nồi lẩu còn chó thêm khổ qua, đậu bắp, nấm rơm, cà tím bỏ nấu để dậy lên hương vị đặc sắc. Thuỷ hải sản ăn kèm có thể là: lươn, cá rô, cá kèo, cá chạch, cá ngát, cá bông lau, cá ba sa, cá lóc… tuỳ theo mùa mà được chọn để chế biến. Nhưng phổ biến nhất cá lóc vì thịt cá ngọt, ít xương. Ngoài ra cũng không thể thiếu: thịt ba rọi, mực, tôm, tàu hũ, được nấu chung.

Chỉ bấy nhiêu đó là đã thấy sự công phu của món lẩu mắm: không chỉ phong phú về nguyên liệu mà còn tỉ mỉ trong cách chế biến. Lẩu mắm ngon là phải dậy mùi đặc trưng của mắm, vị nêm đậm đà, ngọt mặn vừa phải, không quá nhạt. Món ăn kèm với bún tươi và phải ăn lúc nóng mới ngon.
laumamcamau

Lẩu mắm khi lần đầu thưởng thức sẽ ấn tượng khó quên

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận