Lên Bắc Kạn nếm thử vị bánh củ chuối dân dã

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh củ chuối được xem như món bánh đặc sản của vùng Bắc Kạn. Khi ăn, thực khách phải bóc từng lớp lá bánh để thưởng thức phần bánh màu nâu óng, mềm mịn, khi ăn có vị ngọt thanh và vị đặc trưng của củ chuối rừng.
Xem thêm:

Nếu có dịp lên  huyện Chợ Mới, Bắc Kạn thì du khách đừng quên ghé mua chiếc bánh củ chuối đặc sản. Bánh củ chuối được bày bán dọc đường bên dòng sông Cầu, nên không khó để khách phương xa tìm đến mua. Món ăn  dân dã của người dân tộc Tày và nguyên liệu chính để chế biến nên là củ chuối rừng.

Bánh củ chuối thoạt nhìn khá đơn giản nhưng khi chế biến lại rất kỳ công. Trước tiên là phải lên rừng chọn những củ chuối bánh tẻ mang về gọt  vỏ, rửa sạch, ngâm cho hết nhựa rồi mới đem luộc chín. Phần củ  chuối được luộc mềm sẽ được cho vào giã nhuyễn trong cối  cho đến khi ra chất bột dẻo, chắc tay.

Sau khi giã, phần bột này sẽ trộn cùng một chút bột nếp theo một tỉ lệ vừa phải cho đến khi mềm, mịn. Bột nếp làm bánh cũng phải là loại gạo mới, ngon, được ngâm qua đêm rồi mới đem xay thành nhuyễn mà thành.

1-1446197255

Bánh củ chuối có màu và hương vị đặc trưng của củ chuối rừng

Bấy nhiêu công đoạn trên chỉ là chế biến phần vỏ bánh, phần nhân bên trong là lớp đậu xanh  đãi vỏ, luộc mềm và trộn đường, cho có vị ngọt vừa ăn. Nhân đậu xanh được đặt bên trong lớp bột củ chuối pha bột nếp được gói lại bằng vài lớp lá chuối. Sau đó, người ta đem đồ chín bánh trong vòng 30 phút, sao cho bánh vừa chín tới, không bị nhão hay khô quá sẽ làm mất hương vị bánh.

Nếu vừa xem qua sẽ nhiều người lầm tưởng bánh củ chuối chính là món bánh gai. Nhưng khi bóc bỏ từng lớp mỏng của lá ra, bạn sẽ nhìn thấy một lớp nhân màu cánh gián, dẻo dính, lớp bột màu vàng nâu đồng thời tỏa ra hương vị đặc trưng.

Cắn thử miếng bánh củ chuối, nhâm nhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, thơm mát của nhân đậu đường, vị dẻo thơm của bột và hương vị  củ chuối rừng rất riêng. Ai có dịp lên vùng Bắc Kạn đừng quên mua vài chiếc bánh củ chuối về làm quà cho bạn bè, người thân.

 img_20150904164414

Món bánh dân dã này có giá khá “mềm” chỉ 5.000 đồng chiếc

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận