Lên Tây Bắc thưởng thức “Pá pỉnh tộp”  

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mới đầu nghe tên Pá pỉnh tộp chắc hẳn bạn sẽ thấy lạ. Thế nhưng nó là tên gọi của món cá suối nướng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, một món ăn mà bất kì ai lên Tây Bắc cũng phải nếm qua và sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Món ăn là sự kết hợp đầy đủ vị ngọt béo của cá, cay của ớt, thơm của sả, riềng, cả các loại rau thơm hòa quyện một cách hoàn hảo. Chỉ nhìn thôi là bạn sẽ không thể cưỡng lại được vị thơm lừng của món cá nướng.

ảnh 1

Cá được hơ nướng trên than hồng chuyển dần từ màu trắng sang vàng, mùi thơm lừng

Trong tiếng Thái, pa có nghĩ là cá, pỉnh là nướng còn tộp là uốn, gập, như vậy món pa pỉnh tộp đó chính là món cá được gập đôi lại và nướng chín.

Để làm được món Pá pỉnh tộp thơm ngon, người ta thường chọn cá “sỉnh”, loại cá suối thật béo và còn tươi sống. Cá tươi đem làm sạch vảy, mổ dọc sống lưng, để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá.

ảnh 2 (1)

 Món cá suối ngon, thơm lừng hấp dẫn bao du khách

Cá được ướp bằng ớt bột khô nên khi nướng cá có mùi thơm rất đặc trưng. Ngoài ra, để nướng, phải ướp cá đậm muối một chút, khoảng 5 – 10 phút, đem nhồi vào bụng cá những loại gia vị, rau thơm thái nhỏ như: gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng và mầm măng của cây sa nhân. Gấp úp đôi con cá lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ngoài vỏ cá rồi kẹp vào gắp nướng.

Pá pỉnh tộp được nướng trên bếp than hồng, khi chín vàng rộm, thơm lừng, mang đầy đủ vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, vị thơm của sả, riềng, cả các loại rau thơm hòa quyện một cách hoàn hảo.

Bạn có thể thưởng thức món này bất kể mùa nào trong năm, bởi món ăn vừa giản dị vừa mang đậm vị ngon riêng của núi rừng Tây Bắc.

ảnh 3

 Món cá suối nướng ăn với xôi nếp ba màu và chấm với chẩm chéo thì ngon tuyệt vời

Đến Tây Bắc mà không được thưởng thức món cá suối nướng thì thật là đáng tiếc. Thưởng thức món cá nướng đúng vị là phải có bát “chẩm chéo”. Đây là loại nước chấm đặc sắc, được chế biến từ riềng tươi, ớt khô nướng, tỏi, rau mùi, mắc khén cho vào cối giã nhuyễn, thêm chút nước đánh đều rất ngon.

ảnh 4 (1)

Đặc trưng của món cá suối là những con cá nhỏ và tươi ngon

Pá pỉnh tộp được ướp bằng ớt bột khô nên khi nướng cá có mùi thơm đặc trưng. Đem nhồi vào bụng cá những loại gia vị, rau thơm thái nhỏ như: gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng và mầm măng của cây sa nhân.

Giữa cái giá lạnh của mùa đông, quây quần cùng nhau nướng cá, rồi hít hà và thưởng thức dư vị của núi rừng, của sông suối trong từng miếng cá thơm ngon thì còn gì bằng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận