Lợn cắp nách, pa pỉnh tộp, trâu cắp nách đặc sản Tây Bắc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Tây Bắc không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, mà ẩm thực nơi đây còn thu hút sự hiếu kì của nhiều thực khách. Mỗi món ăn có cách chế biến độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Hãy cùng Địa Điểm Du Lịch thưởng thức đặc sản Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp

Trong bữa ăn của người dân tộc thường có thịt trâu gác bếp trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu. Ngày nay, du khách cũng có thể dễ dàng tìm thấy món này trong các quán ăn ở miền núi.

Trâu gác bếp của người Tây Bắc thường được tẩm ướp kỳ công với các loại gia vị như: muối, ớt, gừng, mắc khén và hạt dổi giã nhuyễn để tạo nên hương vị độc đáo. Theo truyền thống, thường vào khoảng tháng 8, người dân mổ thịt trâu, phần thịt thăn, bắp ở vai, lưng… sẽ được thái thành từng miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị, treo lên gác bếp. Khói bếp nóng làm thịt trâu khô dần và tạo nên mùi hương đặc trưng.

Xé miếng thịt trâu, tuy bên ngoài trông khô cứng  nhưng bên trong vẫn có màu hồng tươi . Lần đầu thưởng thức và cảm nhận vị ngọt cứ lan dần trong từng xớ thịt. Món ăn này đòi hỏi thời gian và kì công chế biến nên có giá khá cao khoảng 700.000 đồng một kg.

phu-nu-today-thit-trau-gac-bep-11

Thịt trâu gác bếp là món ăn của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Lợn cắp nách

Để chế biến món này thì phải chọn loại lợn nhỏ, chỉ chừng chục kg, con vật này được người dân miền núi nuôi theo kiểu thả rông nên thịt săn chắc. Chúng ăn ngô, khoai, sắn hay rễ cây, rau cỏ trong rừng chứ không ăn thức ăn gia súc như kiểu nuôi chuông trại.

Thịt lợn cắp nách được người dân  chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong quán ăn ở vùng cao, những món thịt nướng được tẩm ướp kỳ công cùng gia vị đặc trưng của núi rừng như lá mắc mật, mắc khén chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi thích thú… Đĩa thịt nướng được dọn ra có màu vàng ươm bóc khói nghi ngúc, dậy mùi thơm, khi ăn cảm nhận vị ngọt, đậm đà.

Nếu có dịp tham quan những phiên chợ trên vùng cao Tây Bắc, bạn có thể thấy người dân tộc gùi trên lưng những tảng thịt xuống chợ, mua bán, trao đổi hàng hóa. Thịt lợn cắp nách có giá dao động khoảng 130.000 đồng một kg.

O92cylcB

Nếu một lần thưởng thức qua bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngon thú vị của lợn cắp nách

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là món cá nướng đặc sắc của người dân Tây Bắc. Cá được bắt ở các con suối, kênh thác. Loại cá này thường chỉ ăn rong rêu, lá cây và động vật giáp xác nên rất sạch thịt dai ngọt. Khác với cách chế biến ở đồng bằng, người dân nơi đây không mổ bụng mà dọc sống lưng, móc hết phần ruột cá.

Pa pỉnh tộp có thể được chế biến từ bất cứ loài  cá nào. Cá sau khi mổ lưng, làm sạch thì người ta tẩm ướp gia vị, cho thêm rau thơm thái nhỏ, mắc khén… vào rồi gập con cá cho lên bếp nướng. Cá tươi được nướng trên bếp than tỏa mùi thơm khó cưỡng. Mùi cá quyện cùng hương mắc khén thơm nức, kích thích vị giác, khi ăn thử một miếng, thịt béo ngậy, thơm ngon đậm vị. Giá khoảng 70.000 đồng một kg.

dien_bien_thang_3_ve_3_uxfr

Pa pỉnh tộp tươi ngon tỏa mùi hương thu hút

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận