Lường phảnh – Món ăn dân dã của vùng đất phố cổ Hội An

0
[ĐĐDL] Đã đến với Hội An chắc chắc không thể bỏ qua những dãy phố cổ kính, ăn cao lầu, cơm gà, hến trộn… nhưng nếu chưa thưởng thức vị hấp dẫn của lường phảnh thì xem như chưa cảm nhận hết cái hồn của phố cổ.

Để làm nên món này, nguyên liệu chính là cây lường phảnh – một giống cây khá phổ biến ở vùng đất nơi đây. Để món ăn được đầy đủ hương vị, các phụ liệu kèm theo chính là yếu tố quan trọng tạo nên nét độc đáo. Một vài vị thuốc bắc: đương quy, thục địa… được cho thêm vào nồi lường phảnh để tạo nên hương vị đặc trưng, lạ miệng khi thưởng thức.

luong_phanh

Sẽ thật là một thiếu sót nếu không thưởng thức một chén lường phảnh khi đến với Hội An

Các công đoạn làm khá tỉ mỉ, nếu không phải là người nhiều kinh nghiệm thì khó chế biến được món lường phảnh theo đúng hương vị của vùng đất phố cổ nơi đây. Đầu tiên, lường phảnh được rửa sạch nhiều lần trong nước, sau đó cho vào nồi nấu cùng các vị thuốc bắc đã nêu trên. Bước tiếp theo là cho nước tro tàu đã lọc vào theo một tỷ lệ vừa phải. Đây là công đoạn có thể đánh giá được tay nghề của người làm, bởi nếu không quen tay, cho nước tro tàu quá nhiều hay quá ít sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ lường phảnh. Trong khi nấu, phải chú ý canh lửa và canh thời gian cho nồi lường phảnh vừa chín tới, không được rục quá. Sau đó tắt bếp, dùng bao vải lọc lấy nước, lượt bỏ phần xác. Sau khoảng vài giờ, lường phảnh sẽ đông lại thành khối.

Nước đường ăn cùng chính là yếu tố quyết định nên vị ngon của chén lường phảnh. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, ngon nhất là phải chọn loại đường bát ở xứ Quảng để nấu. Đường bát chặt nhỏ cho nước vào rồi thắng cho đến khi có độ sền sệt vừa phải, ngọt lịm nhưng không bị khét. Khi nấu nước đường, người nấu thường cho thêm một ít gừng để có vị thơm nồng, tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận