Mắm cá ruộng – “thương hiệu” Chiêm Hóa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Khi đến Chiêm Hoá (Tuyên Quang) chắc hẳn bạn sẽ được thưởng thức mắm cá ruộng. Đó không chỉ là đặc sản của người Tày mà còn là món đặc trưng cho vùng đất Chiêm Hoá hữu tình này.
mắm cá ruộng 1

Cá chép được người dân kéo lưới bắt về sau hơn 3 tháng nuôi ở ruộng

Để có được một hũ mắm cá ruộng ngon đúng điệu, mùi thơm nức mũi mà bất kì ai được nếm thử cũng phải say lòng thì phải rất kỳ công. Sau 3 tháng nuôi cá ở ruộng, để cá sống trong môi trưnờg tự nhiên th ìthịt cá mới dẻ và ngon, người ta bắt về, và mất 10 tháng ủ men làm mắm.

Cá ruộng để làm mắm ngon nhất là cá chép. Cá chép ta được nuôi từ trước khi sang mùa thu 3 tháng, vì nếu không cá sẽ nhiều xương và gầy, mắm sẽ không ngon , khi cá to chừng khoảng hai, ba ngón tay, bắt về làm sạch sẽ, bỏ ruột, để ráo nước. Tránh làm vỡ mật cá khi làm vì sẽ gây ra vị đắng.

Trước khi mang cá đi ủ trong hũ thì cá phải được xát muối, sau đó giềng và hành lá thái mỏng trộn đều rồi đổ vào hũ, mùa hè thì ủ từ 3-5 ngày, mùa đông phải khoảng 1 tuần. Trong thời gian ủ cá thì đồ xôi nếp, rắc men lên rồi đậy kín. Cuối cùng là hái lá cơm đỏ, lá trầu không về thái chỉ, trộn đều với cá và xôi nếp đã lên men. Sau đó đem đổ vào hũ, bịt thật kín. 10 tháng sau mở hũ mắm ra là dùng được.

mắm cá ruộng 2

Lấy ít mắm cho vào chén, thêm ớt cay vào rồi chấm với rau sống, rau luộc ngon tuyệt

Qua 10 tháng ủ trong hỗn hợp thì sẽ cho ra món mắm cá ruộng thơm ngon, mà ngửi thấy là muốn dùng ngay. Để biết mắm có ngon đúng chuẩn hay không thì quan sát màu sắc, mắm cá  ruộng ngon phải có màu đỏ tía, dậy mùi thơm lừng, dễ chịu, thịt và xương cá phải chín đều, mềm nhưng chắc thịt.

Lấy một ít mắm ra để chấm với rau sống, rau luộc, thịt heo luộc là cách ăn phổ biến được ư a chuộng trong bữa ăn nguời dân nơi đây. Ngoài ra, mắm cá ruộng còn dùng xào với trám om cũng rất ngon. Điều quan trọng hơn là món ăn dân dã này còn là vị thuốc cổ truyền dùng để giải rượu, giải độc rất tốt. Khi có người say rượu, trúng gió, ngộ độc, lấy một ít mắm ra cho người đó uống là giảm ngay các chịu chứng khó chịu vì vậy người dân thường hay cất trữ một ít mắm trong nhà.

mam-ca-ruong 3

Mắm ruộng không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là thương hiệu của vùng đất Chiêm

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận