Màu sắc cổ truyền trong bánh tố xứ Quảng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Có xuất xứ từ Quảng Nam, bánh tổ được xem như một món ăn đặc sản, có truyền thống lâu đời trong mỗi dịp tết của người dân xứ Quảng. Nhiều địa phương ở Quảng Nam đều làm bánh này như một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực.

bánh tổ 1

Bánh tổ thường được cúng trên bàn thờ tổ tiên vào dịp tết đến

Để có món bánh tổ thơm ngon, đúng chất thì bột làm bánh phải được giã từ gạo nếp loại tốt, dẻo và thơm, phơi thật khô. Đường để làm bánh nếu theo cách làm truyền thống là loại đường bát. Mang đường đi thắng thật kĩ để loại bỏ tạp chất rồi thêm ít gừng cho có hương vị.

Trộn đường và bột nếp với nhau, đánh thật kỹ. Điều cốt yếu trong khâu này là tính toán lượng hỗn hợp để bột – đường khi đã trở thành bánh thì không bị đặc, không bị nhão. Có nơi, người ta rắc mè đã rang chín, làm sạch vỏ lên mặt bánh nhằm trang trí cho đẹp. Cuối cùng, đem bánh ra phơi vài nắng là được. Đối với loại bánh “đạt chuẩn” có thể để đến quá rằm tháng giêng, lúc này bánh đã săn cứng lại, đem nướng hoặc chiên ăn rất thơm ngon.

bánh tổ 2

 Bánh tổ tuy làm công phu và mất thời gian nhưng luôn được người Quảng Nam gìn giữ

Ngày nay bánh mứt phong phú hơn, nhưng không vì thế chiếc bánh tổ cổ truyền bị quên lãng. Mặc dù chiếc bánh tổ khá đơn giản về hình thức và hương vị nhưng nó chứa đầy tình quê hương mà người xa xứ. Ngày đầu xuân, được thưởng thức phần bánh tổ thơm ngon, béo ngậy, nồng ấm vị quê hương.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận