Mèn mén-Món ăn ngon của người Mông

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ngoài lúa thì ngô còn là loại lương thức chính của đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng cao. Trong đó, mèn mén làm từ ngô  là món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc Mông khi cuộc sống còn khó khăn.

Để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, người Mông thường dậy rất sớm để làm món mèn mén. Đây là món ăn được là từ ngô tẻ. Tuy đơn giản nhưng việc chuẩn bị làm mèn mén đòi hỏi tốn nhiều thời gian để thực hiện với các công đoạn: bóc vỏ, tách hạt ra khỏi lõi ngô, xay hạt ngô thành bột và sàng bỏ bớt vỏ (mày ngô). Sau khi có bột ngô vừa ý, người ta cho vào chõ và đặt chõ trong một cái chảo có nước vừa đủ để đồ.

 mèn mén 1mèn mén 1

Màu vàng ươm hấp dẫn của mèn mén

Phải đồ 2 lần, mới làm ra được món mèn mén. Đồ lần đầu cần tính toán thời gian cho thích hợp với từng loại ngô vì đây là giai đoạn để tẩm nước vào bột ngô, đồng thời cũng là để làm cho bột ngô tơi, không dính vào nhau, vì vậy ngô già và ngô non có thời gian khác nhau. Nếu là bột ngô non thì chỉ sau khi nước ở trong chảo sôi, thấy hơi bốc nghi ngút lên miệng chõ là có thể bắc ra được, còn là bột ngô già thì thời gian đồ lâu hơn.

Để bột ngô tơi ra thì sau khi bắc chõ ra khỏi chảo, đổ bột ngô ra mẹt rồi dùng thìa đảo đi, đảo lại đều tay. Giai đoạn này rất quan trọng vì nếu không làm cho bột ngô tơi ra thì đồ lần sau bột ngô sẽ không chín kỹ, ngoài việc không thể có món mèn mén với vị thơm, dẻo và ngọt đậm đà, thì hơn nữa ăn sẽ bị đau bụng. Phải đảm bảo bột ngô đã tơi và nguội thì tiếp tục mang bột ngô bỏ vào chõ để đồ lần 2, lần này phải đồ để bột ngô chín kĩ.

mèn mén 2

Niềm vui của người phụ nữ Mông khi làm món ăn đặc trưng này

Bà con thường dùng muôi gỗ để xúc mèn mén ra bát khi ăn, bên bát mèn mén bao giờ bà con cũng kèm theo bát canh và thường là canh bí. Món ăn tuy đơn giản nhưng thấm đượm nét văn hoá của bà con dân tộc Mường, hương thơm tự nhiên của bắp tẻ, cùng vi ngọt và độ dẻo vừa phải, món mèn mén đối với nhiều du khách “ăn đứt” những món “sơn hào hải vị” khác.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, cuộc sống của người Mông đã từng bước được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang ăn cơm là chính, nhưng những ngày lễ tết hoặc cưới hỏi, ma chay… thì vẫn không thể thiếu món mèn mén.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận