Mộc mạc bánh nắn lá dừa nước Sóc Trăng

0
Là nơi hội tụ văn hoá giữa 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, nền ẩm thực Sóc Trăng vô cùng đa dạng và mang đậm chất mộc mạc vùng quê. Trong đó món bánh nắn lá dừa nước là một trong những món phản ánh chân thực nhất cuộc sống, tâm tình người dân nơi đây.

Như những vùng quê khác ở vùng đất Tây Nam Bộ, Sóc Trăng cũng chằng chịt dọc ngang với đâu đâu cũng là sông ngòi, kênh rạch. Ven bờ sông, dừa nước trải dọc mọc dày đặc tạo nên một màu xanh ngút tầm mắt. Dừa gắn bó với người dân Sóc Trăng như một người bạn lâu năm và tận tuỵ, che chở bảo bọc và cống hiến tất cả cho cuộc sống đồng quê.

Mộc mạc bánh nắn lá dừa nước Sóc Trăng 3

Dừa gắn bó với người dân Sóc Trăng như một người bạn lâu năm và tận tuỵ

Món bánh nắn lá dừa nước được xem như một món ăn chơi không thể thiếu, đặc trưng cho cuộc sống bình dị gắn bó với sông nước của người Sóc Trăng. Để làm nên món này, người dân lấy gạp lúa mùa đem ngâm cho mềm, xay thành bột rồi bồng lại và dằn khô. Lá mơ được rửa sạch, cho vào cối đâm nát ra để lấy nước tạo mùi. Cho ít đường vào hoà tan vào bột đã xay rồi nhồi đến khi bột mềm, dẻo, vừa tay là nắn được.

Lá dừa  được róc ra từ sống lá, cắt bỏ đầu đuôi cho gọn, đẹp. Dùng tay cạo bỏ những chỉ đỏ phía trong rồi rửa, lau sạch. Dùng bột đã chuẩn bị nắn lên những chiếc lá đó. Được hai ba chục lá thì đem hấp.

Người ta bắc nồi nước lớn, phía trên lật úp chiếc rế nhắc nồi còn mới rồi để lá bánh lên trên hấp cách thủy. Lửa lớn, nước sôi, hơi nước bốc lên làm cho bánh chín. Khi hấp bánh thì một số người khác chuẩn bị thắng nước cốt dừa. Dừa khô nạo lấy cơm, vắt nước cốt, bắc chảo thắng. Người ta thêm ít bột mì, ít đường, muối để nước cốt sền sệt và tăng thêm hương vị.

Mộc mạc bánh nắn lá dừa nước Sóc Trăng 2

Bánh nắn lá dừa nước thành phẩm

Bánh chín đem ra để âm ấm rồi dùng tay gỡ bánh ra khỏi lá. Sắp những dây bánh có màu xám đen vào dĩa, chan nước cốt lên, rắc thêm ít đậu phộng rang đâm nhuyễn là đã có được món ăn vừa đậm đà, ngon miệng lại no lòng. Nó khiến người đi xa nhớ mãi câu ca dao xưa:

“Phảng phất hương vị quê mùa

Bánh nắn lá chan nước cốt dừa khó quên”.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận