Mộc mạc gỏi xoài khô cá sặc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Những món ăn đơn giản, nguyên liệu đặc trưng, không quá cầu kỳ trong cách chế biến là niềm tự hào của nền ẩm thực Tây Nam Bộ. Gỏi xoài khô cá sặc là một ví dụ điển hình.

Mảnh đất Cần Thơ gạo trắng nước trong, từ người bình dân đến khá giả, không ai là chưa từng nghe nói đến món gỏi xoài khô cá sặc, bởi lẽ món ăn bình dị này ai cũng làm được. Chỉ cần khéo chọn được một loại khô cá sặc ngon, hợp khẩu vị. Đó nên là loại xoài xanh, chua vừa phải sẽ góp phần tạo nên món gỏi cực “chiến”. Thông thường, người ta sử dụng xoài tượng hoặc xoài gòn để có độ giòn thích hợp.

3

Nguyên liệu đơn giản của món gỏi xoài khô cá sặc.

Ngoài ra, có thể thêm các nguyên liệu khác cho món gọi được phong phú như: hành tím, cà rốt, rau răm… Gia vị gồm có: nước mắm, tỏi, ớt và đường.

Đầu tiên, cần sơ chế xoài xanh bằng cách gọt vỏ, dùng dao mỏng băm dọc cho đều tay thành vệt dài trên mặt trái xoài rồi bào ngang tạo dạng sợi mỏng. Khâu này quyết định độ thấm và giòn của món ăn. Hơn nữa, kích thước sợi xoài sau khi cắt cần đảm bảo vừa ăn, không gây “cản trở” cho người dùng.

Đối với khô các sặc, để làm dậy mùi người ta nướng trên than hồng, sau đó xé nhỏ thịt cá vả loại bỏ sạch xương

Bí quyết của món ăn này nằm ở việc pha nước mắm ngâm xoài. Ta châm nước mắm từ từ vào khoảng 2/3 chén đường cho đến khi nước mắm bằng mặt với đường, không cần khuấy tan đường. Tiếp đến, cho hỗn hợp này vào xoài đã cắt sợi, trộn đều, để qua khoảng 30 đến 45 phút hoặc cho đến khi thấy đường tan. Các nguyên liệu khác như cà rốt, hành tím, rau răm… đượ thái nhỏ và trộn với xoài đã ngấm gia vị và khô cá sặc. Cuối cùng, cho thêm hành phi, đậu phộng, vài lát ớt lên trên nữa là xong.

5

Đĩa gỏi bắt mắt bắt vị.

Đôi khi trong món gỏi xoài khô cá sặc, thay vì cho rau răm, người ta dùng ngò gai để tạo hương thơm đặc biệt, nhưng vẫn giữ được trọn vẹn “tinh thần” của món ăn.

Gỏi xoài khô cá sặc, món ăn tuy dân dã nhưng thấm đượm tình quê, chan chứa nét mộc mạc của người Cần Thơ. Đây cũng là món mồi rất “bắt” cho buổi nhậu của các bác buổi nông nhàn. Có người vừa ăn vừa cao hứng ca một câu vọng cổ, hay hò đối đáp nhau, rồi nhấp nháp chút rượu nếp thơm nồng. Tình quê dạt dào là vậy!

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận