Món bánh dễ thương nghe qua đã thèm…

0

(ĐĐDL Tổng hợp ) Bánh ú cái tên nghe là đã thèm hút hồn giới trẻ Sài Thành nhất là vào mùa mưa bão, miếng bánh vàng ươm màu mật ông óng ánh kết hợp với nhân đậu xanh ngọt ngào, quyến rũ không giới hạn mọi lứa tuổi…

Xem thêm:

Bánh ú, Đây là món bánh rất ngon và thường dân ta dùng để cúng vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm Lịch. Với hi vọng diệt trừ bệnh tật, bảo vệ mùa màng. Khác với các món bánh ú nhân thịt và bánh ú chay, bánh ú lá tre khi làm phải cực kì cẩn thận và cầu kì. Chính vì vậy, số lượng người làm bánh ú lá tre ngày càng ít dần hương vị của chiếc Bánh Ú

3Bánh ú lá tre, món ăn truyền thống của người Việt

Theo Đông y Bánh tro vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu. Thích hợp nhất đối với trường hợp già yếu, trẻ em, có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ (âm hư). Những trường hợp dương thịnh gây âm hư như vào mùa hè. Mà cực điểm là đầu tháng năm Đoan ngọ (đoan dương – chính dương) thường gây ôn dịch thương âm.

a3-74e32Bánh tro vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu. Thích hợp nhất đối với trường hợp già yếu, trẻ em, có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ (âm hư).

Vào dịp Tết Đoan ngọ nó sẽ phát huy cao độ những tính năng trên do mấy ngày này người ta còn gặp nguy hại do ăn uống no say nhiều thứ béo, nhiệt, khó tiêu (rượu nếp, xoài, mít…). Bánh tro hợp với tết Đoan Ngọ là vậy. Bánh không những trung hòa bớt độc hại trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đoan Ngọ. Mà còn cả thời gian sau đó, giúp thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể, để phòng và góp phần chữa một số bệnh cần lợi tiểu như tăng huyết áp, thống phong (gút), sỏi thận v.v.

mav0416Màu sắc bắt mắt hương vị đậm đà

Bánh ú nước tro có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bánh được gói bằng lá tre bên ngoài, bên trong là nếp và nhân đậu xanh. Thành phần có vẻ đơn giản nhưng để làm ra chiếc bánh ú nước tro thì phải trải qua nhiều công đoạn hết sức công phu.

Ngày xưa, để có nước tro làm bánh, người ta lấy rơm nếp đốt lấy tro, hòa với nước cho tan, để lắng và lấy phần nước trong. Ngày nay phần nước tro đã có bán ngoài chợ nên tiện lợi hơn nhiều. Ngoài ra khi làm chúng ta cần lưu ý nếu nếp có độ trong ít thì không đẹp và trong nhiều quá thì bánh có hậu đăng đắng. Điều này tùy thuộc vào kinh nghiệm của người làm.

photoNguyên liệu làm bánh chính là đậu xanh và nếp

Khi bóc vỏ ra, chiếc bánh có màu vàng sẫm, trơn láng không dính vào lá. Cắn một miếng để cảm nhận bột bánh mềm, dẻo, phần nhân bên trong có vị ngọt thanh dễ chịu. Bánh ú nước tro dễ ăn, không gây ngán, bột bánh có vị mát nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nóng.

Những chiếc lá tre nhỏ nhắn, sợi lạt thanh mảnh bọc lấy những cái bánh trong ngần be bé, xinh xinh… tất cả sự khéo léo, tinh tế đều nằm trong đó. Thú vị là loại bánh này càng nhỏ thì thể hiện người gói càng khéo tay.

banh-gioBánh thơm mùi lá dứa và ngọt ngào bởi nhân đậu xanh, dẻo dẻo bởi lớp nếp

Năm nào cũng vậy, cách mùng 5-5 một tuần, các khu chợ lại nhộn nhịp hẳn lên, nhất là khu vực bán hoa, trái cây. Sẽ thật là thiếu sót khi nhắc đến Tết Đoan ngọ, mà không nói về bánh ú lá tre – loại bánh luôn hiện diện trên các mâm cúng ông bà

Không chỉ là dịp để mọi người nhớ đến tích xưa, mà còn dịp để nhiều gia đình tăng thêm thu nhập từ nghề gói bán ú nước tro.

adbf4_banh_u____c_bay_ban_n_i_ch_Những chiếc bánh càng bé càng thể hiện độ khéo tay của người làm bánh

Ở thành thị đôi khi vì công việc nên Tết Đoan ngọ trông không rơm rả như ở vùng quê. Về những vùng nông thôn, người dân ăn mừng Tết Đoan ngọ rôm rả hơn nhiều. Qua thăng trầm cuộc sống, Tết Đoan ngọ ngày nay có đôi chút khác xưa. Song, niềm mong ước, những ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại vẫn là những giá trị không gì thay thế được.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo vanhoamientaycom.wordpress.com

Comments are closed.