Món cháo đêm ấm lòng Hà Giang

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Khi nói đến món cháo ấu tẩu là thực khách nhớ ngay đến Hà Giang. Vì chỉ có vùng đất này mới có được món ăn đặc biệt đó.

Ai đã từng biết củ ấu ở miền xuôi thì rất dễ nhầm lẫn với ấu tẩu vì loại này tuy ở rừng nhưng hình dáng rất giống củ ấu ở miền xuôi, vỏ ngoài màu đen, cứng và nhiều cạnh sắc nhọn.

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của củ ấu tẩu, nhưng dù là từ bên kia biên giới hay được người Mông trồng từ rất lâu trên các núi đá cao, Hà Giang vẫn rất may mắn khi có được loại củ đặc biệt này. Ban đầu củ ấu tẩu vốn để làm thuốc, vì bản thân có chất độc. Nhưng qua quá trình chế biến, sáng tạo của con người, vị thuốc dân gian này trở thành món ăn độc lạ, có mùi vị rất đặc biệt.

hinh1

Tô cháo hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với du khách

Để có được tô cháo ấu tẩu thơm ngon, phải trải qua quá trình chế biến rất công phu. Trước khi mang ấu tẩu đi ninh nhừ, để củ tơi ra thành bột sền sệt thì phải mang đi ngâm nước gạo đặc. Mang bột vừa ninh xong đổ vào nồi cháo giò heo, có gạo tẻ và thêm ít gạo nếp cho sánh thơm. Nồi cháo lúc nào cũng bốc hơi lục sục, được đặt trên bếp với lửa nhỏ liu riu.

Để bát cháo thêm đậm dà và đủ vị, người ta múc cháo ra bát rồi cho thêm trứng gà, thịt nạc băm, cùng gia vị như ớt, tiêu, hành và đặc biệt là phải có ít lá tía tô. Bát cháo có mùi thơm dễ chịu, vị béo ngậy, cay và đặc biệt là đắng, đặc trưng của ấu tẩu. Tuy nhiên vị đắng của ấu tẩu không làm người dùng khó chịu, mới ăn thì hơi khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt miệng, hậu dễ chịu.

hinh2

Đây là loại thức ăn đêm đậm chất Hà Giang

Không như cháo lòng bán vào buổi sáng sớm hay cháo cá lóc ở buổi chiều tà, cháo ấu tẩu là thứ cháo ăn đêm, người ta chỉ bán vào khoảng trời tối. Trời se se lạnh, húp một ít cháo ấu tẩu thấy ấm người, thường thì buổi tối ở Hà Giang cả gia đình hay rủ nhau đi ăn cháo ấu tẩu, đây cũng là món ăn ưa thích của người đi ngược về xuôi.

Món cháo ấu tẩu không chỉ là món ăn đặc biệt mà nó còn là bài thuốc giải cảm, giãn xương cốt, tăng cường thể lực, người mới khỏi bệnh ăn bát cháo ấu tẩu như được hồi phục sức khỏe mươi phần. Không chỉ khách phương xa một lần ăn cháo ấu tẩu rồi nhớ mãi hương vị đặc biệt ấy mà ngay cả người Hà Giang cũng nghiện cháo ấu tẩu, tự hào xem đó như một đặc sản quê nhà. Chỉ cần có khách phương xa đến là họ giới thiệu ngay món cháo ấu tấu, như một món ăn dân dã nhưng đặc biệt và thấm đượm tình người Hà Giang.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận