Món chay trong văn hóa Huế

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Món chay không những là thực phẩm dưỡng sinh, rất tốt cho sức khoẻ mà với người Huế, ăn chay còn là một nét văn hoá lâu đời.

Món chay thịnh hành từ thời Lý – Trần cho đến đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725) , trở thành thủ phủ của Phật giáo trong lúc bấy giờ. Huế trở thành một trong những vùng đất có phong tục ăn chay sớm nhất trên cả nước. Vì vậy du khách sẽ không mấy ngạc nhiên nếu vào ngày mùng một, kể cả những quán ăn bình dân cũng chế biến món chay với nhiều hương vị đặc sắc.

món chay Huế 1

Khi có dịp đến Huế vào những dịp lễ tết, du khách sẽ được thưởng thức những món chay thanh đạm

Khi nói đến cơm chay Huế đầu tiên phải kể đến cách ăn chay tại các chùa ở Huế. Nếu có dịp đến với Huế vào những ngày lễ tết, du khách sẽ được thưởng thức cỗ chay do nhà chùa làm đãi phật tử bốn phương. Tuy gọi là cỗ nhưng món chay trong chùa không cầu kỳ, chỉ đạm bạc với tương, muối, rau dưa… toàn là những sản vật, thảo mộc trong vườn chùa do các vãi cùng những phật tử nhiệt thành đến giúp. Bữa cơm chùa đạm bạc nhưng giúp lòng người thanh tịnh.

Không chỉ ăn chay vào ngày rằm, mà người Huế ăn chay như một thói quen thường nhật. Ăn chay giúp tăng cường sức khoẻ, thanh lọc cơ thể, và quan trọng hơn hết với người Huế việc ăn chay như cách giữ cho tâm tịnh, ôn hoà, tinh thần thuần khiết.

món chay Huế 2

Món chay xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình người Huế

Đây là một nét văn hóa độc đáo  ở xứ Huế. Với những lần có dịp chiêu đãi khách, người Huế đều tận tâm chế biến những món chay thanh đạm, thơm ngon như bày tỏ lòng nhiệt thành, sự quý mến dành cho khách.

Với bàn tay tài hoa, tấm lòng phúc hậu và sự đảm đang tuyệt vời, người phụ nữ Huế chế biến các món ăn chay từ những nguyên vật liệu bình dị giản đơn nhưng rất phong phú về chủng loại và vô cùng hấp dẫn về mùi vị, màu sắc, chỉ thoáng trông một bàn tiệc chay ta sẽ thấy ngon và đẹp không thua gì nem công chả phụng!

món chay Huế 3

Các món chay được chế biến công phu trông rất bắt mắt

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận