Món ngon từ dê núi Nga Sơn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Dê với đủ cách chế biến như: ủ trấu, xào lăn, tiết canh cho đến  hấp ngải cứu … chính là những món ngon lừng danh từ dê núi làm níu chân du khách khi đến với Nga Sơn, Thanh Hóa.

Dê ủ trấu

Dê ủ trấu là món ăn nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Nga Sơn. Món ăn này độc đáo nhờ cách chế biến:  phủ trấu lên toàn thân và đốt rơm để mồi lửa. Sau khi được ủ trấu xong thì toàn bộ dê sẽ chín om, da vàng rộm, mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng. Thịt dê khi chín sẽ được thái  từng lọn nhỏ hoặc chặt khúc, chấm cùng tương bần để đậm đà hơn.

IMG_3373_zps0a61b882 (1)

Dê ủ trấu là cách chế biến khá lạ của người dân nơi đây

Óc dê hấp lá ngải cứu

Óc dê hấp lá ngải cứu là món ăn vô cùng bổ dưỡng giúp chữa đau đầu, thần kinh mỏi mệt. Óc dê  có tác dụng trị chứng chậm phát triển trí tuệ của trẻ em, làm tăng trí nhớ và khả năng hoạt động của não bộ, khi được hấp cùng vị thuốc ngải cứu sẽ càng bổ dưỡng thêm. Chính vì những tác dụng đó mà món ăn thường được dành riêng cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc muốn bồi bổ người mới ốm dậy.

Tiết canh dê

Tiết canh dê là món ăn mát, có vị ngọt, và thường là món lai rai trong các dịp họp mặt bạn bè. Tiết canh dê thường được ăn kèm với một số gia vị như ớt, hạt tiêu, chanh và rau húng quế, tía tô để món ăn thêm trọn vị.

Dê xào lăn

Muốn có món ăn ngon thì nên chọn phần đùi hoặc mông nhiều nạc, có dính chút bì và mỡ để xào. Thịt dê sau khi thái miếng mỏng đều và ướp cùng tỏi, sả, ớt, thì được xào nhanh tay trong lửa lớn cùng ớt chuông. Khi vừa chín tới là tắt bếp, lấy ra đĩa rắc thêm chút vừng rang và dùng cùng cơm nóng.

Bên cạnh những cách chế biến trên thì còn có các món như: cháo dê, nầm dê nướng, cà ri dê…

zwm1419306115

Dê xào lăn là món ăn hấp dẫn và khá dễ ăn

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận