Mùa súng nở trên Tháp Mười

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đến với Tháp Mười mùa này, du khách sẽ choáng ngợp bởi sắc trắng của bông súng, tựa như những cánh cò ồ ạt sà xuống mặt nước mênh mông.

Ta thường biết đến vùng đất này thông qua câu thơ: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen”. Thế nhưng, vào những ngày tháng ba-tháng tư này, nếu đến thăm Tháp Mười, du khách sẽ ngỡ ngàng nhận ra: Nơi đây nhiều bông súng đến thế cơ à!

77380635

Vẻ đẹp tinh khôi của hoa súng trắng

Màu trắng tinh khôi của những đóa hoa mộc mạc, kiên cường ngoi lên khỏi bùng lầy khiến ta không khỏi xuyến xao. Đó cũng là màu tạo nên sự khác biệt của hoa súng Tháp Mười, thay vì màu tím biếc như bao nơi khác.

Có thể nói, hoa súng là một tượng trưng hoàn hảo cho nét đẹp của người con gái miền Tây. Bởi lẽ, tuy mọc ở vùng đầm lầy, chiêm trũng, thân mềm mại uyển chuyển nhưng hoa súng lại có sức sống hết sức kiên cường. Vốn lặng lẽ gieo mình xuống đất nhưng khi mùa nước lũ tràn qua, nước dâng cao tới đâu, cây súng vươn mình tới đó. Chính vì thế, để phù hợp với ngoại cảnh, hoa súng ở đây có cọng to, cánh lớn, nhụy vàng, có khi mọc dài hơn 4 m. Tất cả gợi nên nét đẹp đằm thắm, chân quê nhưng vô cùng mạnh mẽ của người phụ nữ nơi đây.

vnt_wlYilc_hoa-sung_02vnt_wlYilc_hoa-sung_02

Hoa súng đằm thắm mà kiên cường như người con gái sông nước miền Tây

Cũng phải kể đến hoa súng chỉ rất khác lạ ở Đồng Tháp. Loại này mọc chủ yếu trên vùng đất ngập phèn và phổ biến ở những dòng kênh cạn, nước trong. Cọng súng chỉ rất nhỏ, màu đỏ tím, dài ngoằn nghoèo và mỏng manh như sợi chỉ. Màu sắc của lá súng chỉ rất nổi bật: mặt trên màu xanh và mặt dưới màu tím nên trông từ xa là đã thấy vui mắt muốn đến gần để ngắm cho thỏa chí.

Nhưng để ngắm hoa súng đúng điệu, ta nên đi vào sáng sớm. Bởi loài hoa này khi nở cũng quay về hướng mặt trời trông đầy sức sống. Cảm giác tuyệt vời nhất là được đi xuồng vào những con kênh mọc đầy hoa súng. Khi ấy, ta vô tình bắt gặp mùi hương thơm cỏ mật, mùi hăng hắc sình non, nhưng luôn phảng phất mùi hương hoa súng dìu dịu. Khoảnh khắc ấy như chạm được vào tâm hồn của những người khách phương xa dễ rung cảm trước vẻ đẹp đơn sơ của nơi hương đồng gió nội này.

bongsung3bongsung3

Những cọng súng dài ngoằn trong mùa nước nổi

Sẽ là một thiếu sót nếu nói về hoa súng mà bỏ qua những món ăn hấp dẫn làm từ nó. Trong những ngày nước nổi, người dân vùng lũ tấp nập chèo xuống đi nhổ súng nên nó hiện diện hầu như trong mỗi bữa ăn của họ.

Kinh nghiệm của người dân nơi đây là những cọng có bông trên đầu sẽ ngon hơn những cọng lá. Cứ khoảng 10–20 cọng được quấn thành từng khoanh tròn rồi chất lên xuồng. Bông súng nhổ về được ngắt bỏ hoa và chỉ giữ lại cọng để chế biến thành các món ăn. Nổi tiếng nhất trong số những món ăn làm từ bông súng là món bông súng mắm kho. Chỉ cần vài con mắm cá linh, rô đồng, thịt heo ba rọi và vài ba quả cà tím là có thể chế biến thành món mắm kho bông súng đặc sản mùa nước nổi vùng Tháp Mười.

dia-bong-sungdia-bong-sung

Cọng súng được dùng chế biến nhiều món ăn đậm chất Nam Bộ như mắm kho, canh chua

Trong bữa ăn hằng ngày, canh chua bông súng cũng là thành phần “thường trực”. Ngoài bông súng, món canh này còn có thêm bông điên điển, cá rô đồng hoặc cá linh, dùng me tạo độ chua và ăn sống với mắm kho rất tuyệt.

hoa-sung-bhoa-sung-b

Món gỏi súng giòn giòn, ngon tuyệt!

Ngoài ra, các món gỏi làm từ bông súng khá lạ miệng, đảm bảo độ giòn, ngon, chan chát đặc trưng của vùng phèn tan trên đầu lưỡi. Đấy chính là vị của súng Tháp Mười!

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo VnExpress

Bình luận

Bình luận

Bình luận