Nếm món ốc núi Bà để “rành” Tây Ninh

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Điều thú vị là Tây Ninh có nhiều đồi núi, nhưng chỉ riêng núi Bà mới có loài ốc tròn vành vạnh ấy.

Tương truyền, loài ốc núi Bà được hình thành từ những đồng tiền xu bố thí cho dân nghèo của một người con gái họ Lý. Nên chúng còn có tên là ốc xu.

Ốc bà tây ninh
Ốc xu núi Bà Đen.

Có người nói vui, về Tây Ninh mà chưa ăn ốc núi Bà thì coi như chưa “rành” Tây Ninh. Mỗi năm một con ốc mẹ chỉ sinh được vài chục ốc con. Ấy là chưa kể vì điều kiện khắc nghiệt của môi trường cũng như các loài săn mồi khác, nên số ốc núi Bà trưởng thành tồn tại ngoài thiên nhiên còn rất ít.

Ốc núi có thể hấp gừng, luộc sả, chấm muối tiêu chanh. Thịt ốc dai, giòn, độ đạm cao. Ăn ốc núi nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành. Ốc núi không rẻ, càng không thể vì ngon, lạ mà háo hức “ăn lấy no” như nhiều món khác. Vừa nhấm nháp từng cọng sả, từng chú ốc bên ly rượu nếp chính hiệu Trảng Bàng, vừa nghe kể chuyện “săn ốc”, mới hiểu hết những nhọc nhằn, kỳ thú để có được món đặc sản này.

Món ốc núi bà Tây Ninh hấp dẫn
Đặc sản ốc núi Bà hiếm có. Ảnh: Zing News

Người bắt ốc phải tốn rất nhiều công sức. Họ phải leo núi thật sớm, mang theo chiếc giỏ nan, cây sào khoảng 1m và đèn pin. Mỗi lần thấy đám lá mục là họ soi đèn, lấy sào khều và… lượm ốc.

Vào mùa sinh sản hoặc tiết trời mát mẻ, ốc núi mới bò ra đi tìm bạn tình. Thường thì chúng núp thật sâu dưới những hốc đá và lá mục, rất khó phát hiện. Không ít người đã bất chấp nguy hiểm, bới móc những tầng lá ấy lên và bất thình lình gặp…  rắn hổ mang! Không thể mang ốc núi về nuôi thương phẩm vì chúng chỉ hợp với môi trường sống tự nhiên của núi rừng.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận