Ngày đông ăn lẩu ốc thả Hà Nội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Với tiết trời se lạnh những ngày đông, còn gì tuyệt vời hơn cùng nhau quay quần bên nồi lẩu ốc thả-món ăn đậm chất ẩm thực Hà thành.

Người Hà Nội xưa nay vẫn luôn cầu kỳ, chỉn chu trong chuyện ăn uống: từ khâu chế biến đến khâu thưởng thức, mọi thứ đều phải chuẩn mực, hoàn hảo. Món lẩu ốc thả cổ truyền của người Hà Nội là một minh chứng cho điều này.

17-12-20141-8069-1418866472

Lẩu ốc thả cầu kỳ nhưng ấm áp, mang đậm phong thái Hà Nội

Các thành phần trong món ăn gồm ốc, mọc, các loại nấm, gia vị, nước lẩu đều được chế biến tỉ mỉ và công phu.

Đầu tiên, ốc dùng chế biến phải là ốc nhồi, đều nhau, với phần chóp nhẵn, phần ruột đầy đặn. Tuy nhiên, sự khéo léo phải được thể hiện qua việc khêu ốc không để rách lớp màng ngoài vốn rất đỗi mỏng manh. Dưới bàn tay tài hoa như nghệ sĩ của những người làm bếp Hà Nội, mọc được nhồi cẩn thận vào gáy ốc-cái túi nhỏ chạy dọc theo sống lưng ốc.

Mọc cũng là một tinh hoa trong nồi lẩu ốc thả với sự hòa quyện độc đáo của nấm, mộc nhĩ và thịt xay.

ha-noi-da-mieng-mon-lau-oc-voi-sui-cao-cuc-la

Món lẩu có thể thêm nhiều thành phần tùy thuộc vào sở thích của người dùng

Nước lẩu ngon hay dở là yếu tố quyết định sự thành bại của món ăn. Nó được nấu chủ yếu từ ốc nhưng tăng thêm sự đậm đà, béo ngậy nhờ xương hầm cùng vị thơm của lá chanh và vị nồng cay của gừng ăn kèm nấm kim chi, nấm đùi gà, chút hành hoa…

Tất cả sự tinh tế trong từng thành phần tạo nên nồi lẩu không thể chê vào đâu, thể hiện rõ phong vị ẩm thực Hà Nội.

lau-oc-ha-cao-ngon-la-o-ha-noi-2

Nồi lẩu nóng hổi sưởi ấm Hà Nội mùa đông

Mùa đông với tiết trời giá lạnh, đặc biệt cái lạnh của Hà Nội cũng buốt hơn, không khí cũng lãng đãng hơn. Khi ấy, người người tìm về những món ăn nóng hổi để sưởi ấm cơ thể, vừa là dịp để họ quay quần bên nhau, trò chuyện rôm rả quanh bếp lửa. Vì vậy, món lẩu ốc thả truyền thống luôn được ưa chuộng dịp này.

Không chỉ là món ăn ngon đúng “gu” Hà Nội, lẩu ốc thả còn là một phương thức gắn kết người với người. Rất cầu kỳ nhưng cũng rất ấm áp.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận