Ngây ngất với đặc sản gỏi ốc giác ở phố biển Phan Thiết.

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Một đĩa gỏi chua ngọt ăn kèm với thịt luộc, ốc giác, thêm chút gia vị: nước mắm, giấm đường và trộn đều sẽ làm thực khách khó quên cái hương vị đặc trưng của đặc sản gỏi ốc giác – Phan Thiết.

Ốc giác từ lâu đã không còn là loại hải sản xa lạ với người dân xứ biển Phan Thiết. Từ ốc giác, dân địa phương có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn để chiêu đãi thực khách như: luộc, hấp, nướng, xào với mì… Tuy nhiên, hấp dẫn và được ưa chuộng hơn cả là món ốc giác trộn gỏi chua ngọt.

Khi loại bỏ phần vỏ ốc bên ngoài, ta nhận thấy bên trong thịt ốc giác có hai phần: phần cùi và phần ruột ốc. Phần cùi có màu trắng trong, khi ăn có vị dai giòn sần sật. Còn phần ruột ốc có màu nâu nhạt, có vị béo, bùi.

Mỗi con ốc giác thường khá to, thậm chí có con lên tới khoảng 2 kg. Sau khi được đánh bắt lên bờ, ốc giác có thể được nuôi sống hàng tuần liền trong các hồ nước mặn. Tuy nhiên, để chế biến được món gỏi ốc giác ngon thì loại ốc được chọn phải là loại vừa mới đánh bắt vào bờ  vì lúc này thịt còn tươi, độ ngọt, dai giòn được đảm bảo.

2-goi-oc-giac-

Để chế biến được món gỏi ốc giác ngon thì phải chọn những con ốc giác tươi, mới đánh bắt vào bờ.

Vì ốc giác khá to nên muốn lấy thịt ốc ra khỏi vỏ thông thường người dân luộc cả con, sau đó dùng đũa xăm vào. Khi chín, thì dỡ gở phần thịt ốc ra hơn. Tuy nhiên, cũng có khi ốc còn sống được người dân khéo léo gỡ thịt ra khỏi vỏ rồi sau đó mới đem luộc chín để  chế biến món ăn.

Sau khi luộc chín, phần thịt ốc giác được thái thành miếng vừa ăn, trộn cùng những nguyên liệu như: thịt ba chỉ, rau răm,  đu đủ thái mỏng, đậu phộng, hành phi, cùng những gia vị như: nước mắm, đường, giấm, ớt, bột ngọt… Ngoài món gỏi đu đủ ốc giác thì cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu trộn gỏi khác như: hoa chuối non hay xoài xanh… Mỗi sự kết hợp sẽ tạo nên những hương vị hấp dẫn riêng.

goi-oc-giac12

Vị dai giòn của thịt ốc ăn kèm với vị chua ngọt hài hoà của gỏi tạo nên sự thú vị khi thưởng thức.

Để làm gỏi ốc giác ngon, phần gia vị để nêm nếm vào gỏi là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để  điều chỉnh lượng đường, giấm sao cho hài hoà, để gỏi thấm đều. Nếu ngọt gắt món ăn dễ ngán, nếu quá chua thì lại kém ngon. Sau cùng là cho hành phi thơm, vàng óng cùng đậu phộng rang vàng lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nước mắm chấm gỏi được chế biến rất công phu, phải có đủ vị mặn, ngọt, chua, nhưng không được lấn át vị gỏi và cũng không quá mặn khi ăn kèm bánh đa hay bánh phồng tôm. Món gỏi ốc giác được khá nhiều thực khách ưa chuộng nên có mặt trong nhiều hàng quán, nhà hàng từ sang trọng đến bình dân ở phố biển  Phan Thiết.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận