Ngây ngất với món bánh bèo đất cố đô

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Huế không chỉ đẹp và thơ bởi những công trình kiến trúc trầm mặc như: đền, miếu, lăng tẩm… mà Huế là xứ sở của nhiều món ngon níu chân du khách khi có dịp ghé thăm. Món bánh bèo Huế là món ăn dân dã đã trở thành một món ăn đặc sản của xứ Huế mà thực khách không thể bỏ qua.

Ở Huế mọi cung đường ngõ hẻm cũng có bánh bèo được các mẹ, các chị… đựng trong các quang gánh bày bán từ đường làng, ngõ phố, bến sông, góc chợ. Nhưng nổi tiếng và thu hút  dân địa phương cũng như du khách hơn cả là bánh bèo gánh Nam Phổ và Đốc Sơ. Bên cạnh đó những tiệm, quán bán bánh bèo lâu đời  không thể không kể đến như: bánh bèo Ngự Bình và Tây Thượng.

banhbeo_3 Bánh bèo có mặt ở mọi cung đường, gõ hẻm ở Huế

Bánh bèo không còn quá xa lạ với người dân cả nước, và ngày nay đã được phổ biến khắp mọi vùng miền. Bánh bèo không khó chế biến nhưng để chế biến ngon lại là một quy trình công phu đòi hỏi kinh nghiệm của người làm. Bánh bèo được làm từ bột gạo, tráng thành những chén bánh mỏng trong và hấp chín. Thường bánh bèo ăn thông thường bên  trên có rắc tôm giã có xào sơ với gia vị cho thơm ngon.

Màu trắng của bánh hoà với màu đỏ tươi rực rỡ của nhụy tôm tạo cho thực khách cảm giác đẹp mắt và thú vị khi ăn. Người ăn lấy thanh tre nhỏ và mỏng để nạo bánh bèo ở chén rồi lấy muỗm nhỏ chang  chút hành lên bánh rồi bên trên rắc tôm và mỡ lên trên. Bánh bèo ngon là phải ăn với nước nước mắm ngon pha cùng  ớt, tỏi được. Nước mắm  pha khéo léo không quá mặn khi ăn nhiều nhưng cũng không quá nhạt làm mất vị món ăn.

Bánh bèo ngoài màu sắc, vị đậm đà còn mang đến cảm giác hương vị dân dã đậm tình khiến ai đã một lần có đến với đất cố đô mà thưởng thức bánh bèo sẽ nhớ mãi không quên. Bánh bèo là thứ quà rẻ tiền, dễ tìm kiếm nhưng hương vị lại thu hút đến lạ.

54c0f2f8e631c27be953c62d317c38b8

Bánh bèo Huế giờ đã trở thành thương hiệu riêng của vùng đất nơi đây

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận