Nghịch lý đặc sản Tây Ninh

0
[ĐĐDL] Muối tôm là một đặc sản mang nghịch lý của Tây Ninh. Bởi lẽ, vùng đất này không hề có biển. Nhưng vì một lẽ nào đó, muối tôm vẫn trở thành thương hiệu nổi tiếng của miền đất biên giới này.

Giống như tên gọi, muối tôm có thành phần chính là sự kết hợp giữa muối và tôm. Người dân Tây Ninh nhập nguồn nguyên liệu này về từ các tỉnh ven biển, được chế biến theo một bí quyết riêng để cho ra đời những hạt muối thơm ngon, nổi tiếng trong và ngoài nước.

Nghe tên có vẻ đơn giản nhưng để cho ra đời những hạt muối thơm ngon đó, những người thợ phải thực hiện rất nhiều khâu chế biến tỉ mỉ và công phu. Ngoài hai thành phần chính là muối và tôm, một hương vị không thể thiếu để tạo nên hương vị rất riêng này là ớt.

2muối tôm Tây Ninh có thành phần đơn giãn nhưng quá trình chế biến lại rất công phu

Muối tôm Tây Ninh có thành phần đơn giãn nhưng quá trình chế biến lại rất công phu

Ớt chín đỏ, tươi được chọn lựa kỹ rồi sau đó được đem đi phơi khô. Thành phần thứ hai là tôm khô, được lựa chọn nghiêm ngặt với yêu cầu chính là sạch và khô ráo. Muối-thành phần chủ đạo phải là loại muối hột và được sơ chế một cách sạch sẽ.

Ớt và tôm sau khi sơ chế được xay nhuyễn thành bột thô rồi trộn đều với muối theo một tỉ lệ nhất định. Đồng thời, tùy vào nơi chế biến sẽ cho thêm các loại phụ gia khác như tỏi, sả,… Tiếp đó, cho tất cả lên chảo nóng và rang đều. Người thợ phải canh lửa và rang đều tay để cho hạt muối ra màu đỏ gạch và giữ hương thơm đặc trưng của muối tôm.

muối tôm là một bí quyết, một niềm tự hào của người dân Tây Ninh

Muối tôm là một bí quyết, một niềm tự hào của người dân Tây Ninh

Món ăn dân dã này đã trở thành một thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây cũng như là gia vị chính tạo nên món bánh tráng trộn rất riêng của Việt Nam. Có thể nói, muối tôm là một bí quyết, một niềm tự hào của người dân trên vùng đất chỉ có nắng và gió này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận