Ngọt ngào cá chẽm chưng tương quê nhà!

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cá chẽm chưng tương là món ăn mà mỗi người miền Tây xa quê đều nhớ da diết. Những du khách ghé thăm nơi đây cũng lưu luyến không quên mùi vị ngọt ngào như “gây nghiện” của món ăn này.

Địa hình nhiều kênh rạch, lại thêm phù sa bồi đắp, dường như thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long những điều kiện thuận lợi nhất để trở thành “nhà” của nhiều loại thủy sản ngon nức tiếng. Với 3 vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn, số lượng cá tôm sinh sống tại đây nhiều vô kể, độ đa dạng của các chủng loại thủy sản làm nên sự phong phú của nền ẩm thực miền Tây Nam Bộ.

Trong số đó không thể nào bỏ qua món cá chẽm chưng tương vừa cay, vừa mặn, lại ngọt nồng nàn, có sức lan tỏa sâu tận tâm hồn người làm cũng như người thưởng thức.

hinh_ca_chem_01hinh_ca_chem_01

Cá chẽm sống ở vùng nước ngọt, là loại cá khỏe, thịt ngọt và dai

Cá chẽm là loài cá sống ở vùng nước ngọt, dài khoảng một, hai gang tay, thân có vảy nhuyễn. Đặc biệt cá chẽm có hai mang rất sắc như lưỡi dao cạo. Dân miền Tây hay dỡ chà để bắt cá vào những ngày giáp Tết. Năm nào trúng, một đống chà cho cả năm bảy giạ cá như chơi. Để bắt được loại cá khỏe mạnh này không phải là chuyện dễ. Người bắt phải có “chiêu” và hiểu rõ cá chẽm như lòng bàn tay thì mới có mẻ cá xứng đáng công sức chài.

Nếu dỡ chài bằng lưới, cá chẽm thường bơi lên phía trên đống chà mà dân chuyên nghiệp gọi là ổ cá, chúng cố bơi dựa vào mặt lưới và dùng hai mang sắc bén rạch lưới chui ra ngoài. Do vậy, qua kinh nghiệm dỡ chà, người ta phân công một người canh phòng khi cá chẽm bơi gần mép lưới dùng mang chém lưới, nếu không để ý chẳng những cá chẽm chém lưới chui ra ngoài mà các loại cá khác cũng theo chỗ lưới rách ấy tìm đường thoát ra.

Ca-chem-chung-tuongCa-chem-chung-tuong

Đây có thể gọi là một món ăn sang của người miền Tây bởi phương thức chế biến khá cầu kỳ, công phu

Người miền quê hay dùng cá chẽm chưng với tương và bún tàu, nấm rơm, củ hành,… Không biết công thức này có từ khi nào, chỉ biết đó là sự kết hợp trên cả tuyệt vời. Để làm món ăn này không hề đơn giản, nó phức tạp và đòi hỏi sự khéo léo như chính công đoạn bắt cá ngoài sông.

Đầu tiên, bắt cá làm sạch để cho ráo nước rồi ướp với củ hành, tỏi bằm thật nhuyễn, thêm ít tiêu xay, nước mắm ngon, đường, bột ngọt,… Chờ cho cá thấm gia vị rồi bắc chảo mỡ lên thả cá vào chiên vàng.

Tiếp theo, ta sơ chế các nguyên liệu dùng kèm như nấm rơm, nấm mèo, ớt trái, gừng, hành cọng rau cần,… Đối với bún tàu cùng với nhúm nấm mèo đã cắt bỏ tạp chất, ta ngâm trong nước lạnh cho mềm.

ca-mu-hap1

Màu sắc hấp dẫn chưa ăn đã thấy ngon!

Phần tương dùng để chưng được đem cà nhuyễn, vắt lấy nước cốt chế vào cá. Lúc này, ta xếp cá đã chiên ra tô rồi cho các gia vị đã chuẩn bị và phủ lên mình cá, nêm thêm chút đường và bột ngọt rồi bắc vo xoong để chưng. Nấu lửa lớn, nước sôi, hơi bốc lên sẽ làm cho gia vị chín, nước tương thấm vào thịt cá. Nhắc xoong xuống đem cá ra trang trí thêm những cánh bông ớt, bông hành,… mới nhìn đã thấy thèm.

Món ăn quê nhà đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng, đúng tiêu chuẩn ngon-lành của ẩm thực thật sự trở thành niềm nhớ thương trong lòng những người con xa xứ. Đúng như câu hát từ thuở xưa:

Xa thì nhớ, ở thì thương

Ngọt ngào cá chẽm chưng tương quê nhà.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo vietnamtourism.gov.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận