Ấm lòng dân quê với bát cháo canh Ba Đồn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Cháo canh có mặt ở nhiều nơi, nhưng phiên bản ở quê hương Ba Đồn, phía Bắc sông Gianh vẫn đem lại hương vị thơm ngon nhất mà người dân nơi đây lẫn khách du lịch đều phải xuýt xoa.

Cháo canh có nguồn gốc từ món ăn người nghèo. Quê hương Quảng Bình của nó là một vùng đất cát trắng nắng chang chang, vì thế đây là một một món ăn có khả năng “biến hóa khôn lường”, khi đói là nó là cháo, khi no lưng bụng lại trở thành canh. Cái tên “cháo canh” cũng từ đó mà ra.

1

Cháo canh Ba Đồn thường ăn kèm với chả giò chiên.

Ở Ba Đồn, người ta chỉ nấu cháo canh với cá thôi, không trộn lẫn với gì khác được. Dẫu những thứ thơm ngon khác như tôm như thịt, tưởng là sẽ làm nên tô cháo ngon, thế mà cho vào là dân ăn lại tẩy chay ngay. Người dân ở đây quan niệm rằng, cháo canh chỉ có cá, cá gì cũng được, cá càng tanh cháo canh càng ngon.

2

“Trọn bộ” món cháo canh Ba Đồn.

Ngày xưa thời còn chiến tranh, những gánh cháo canh hai bên hai nồi quân dụng đầy những sợi cháo to đã sẵn sàng phục vụ. Cháo được nấu hơi sệt sệt, một gánh cháo đầy hai thùng pháo sáng, gánh ra chợ vài tiếng đồng hồ là đã hết veo.

Thưởng thức cháo canh Ba Đồn đúng điệu thì phải đi kèm thêm vài phụ kiện như ram (hoặc chả giò) và chút rượu. Ram thường được làm từ thịt lợn, bằm nhỏ rồi ướp đẫm gia vị cho thật thấm, cuốn lại bằng bánh mè xát và rán cho giòn. Ram ăn với cháo bánh canh như người Hà Nội ăn phở với quẩy. Món này, dù là trong mùa đông rét giá hay ngày hè chói chang, dù là dân thị trấn hay khách đi chợ, đều là một lựa cho bữa điểm tâm thơm lành. Một bát cháo canh, vài cái ram, thêm ly rượu nhỏ, vậy thôi đó, dân dã mà đời cứ như lên tiên.

Dừng lại bên một gánh cháo canh rồi ngồi ăn giữa chộn rộn cuộc sống mới thấy thấm thía bao sức lực tiều ngư sớm hôm chống chọi bất trắc ngoài khơi để mưu sinh, để đưa hương vị biển cả quê nhà về bờ. Hít hà nghe mùi hành phi, mùi ram rán cứ phảng phất, cứ trộn lẫn vào nhau. Đó là một mùi hương cháo canh Ba Đồn mà ai đã thưởng thức một lần không thể nào quên, mà nhớ hương vị này nhất không ai khác vẫn là những người con Ba Đồn sống xa xứ.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận