Ngọt thơm chiếc bánh lá dừa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Màu xanh của lá, mùi thơm của nếp, vị ngọt bùi của nhân đậu sẽ là hương vị đậm đà khó quên cho mỗi người, nhất là đối với du khách đã một lần ghé thăm người dân Nam Bộ.
1Bánh lá dừa

Bánh lá dừa

Bánh lá dừa là một loại bánh đậm chất Nam bộ quen thuộc với người dân miền quê và được bày bán rất nhiều ở chợ như các loại bánh dân dã khác. Bánh lá dừa có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào nguyên liệu làm nhân bánh: nhân chuối, nhân đậu xanh hay nhân dừa.

Nguyên liệu để làm bánh dừa không quá cầu kỳ, gồm nếp, cơm dừa, đậu đen, chuối hoặc đậu xanh cùng với lá dừa để gói bánh. Lá dừa chính là nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương thơm hấp dẫn của bánh. Lá dừa gói bánh phải là lá dừa non có màu trắng ngà xanh, như vậy bánh sẽ dễ gói và có màu sắc đẹp hơn.

2Lá dừa chính là nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương thơm hấp dẫn của bánh

Lá dừa chính là nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương thơm hấp dẫn của bánh

Để làm bánh dừa ngon, người ta phải cẩn thận ngay từ khâu chọn gạo. Loại được chọn là nếp ngon, trắng, không bị lẫn tạp chất và không có mùi mốc để bánh trắng và thơm, đem vo sạch, ngâm qua đêm cho ngấm nước. Đậu xanh cũng được ngâm cho tróc vỏ, đãi sạch.

Nếp sau khi lựa được rửa sạch, ngâm qua đêm rồi tiến hành xào với dừa, phần nếp này có thể bổ sung thêm đậu trắng, đậu đỏ hay đậu đen để bánh ngon và đẹp mắt hơn. Khi xào, cho nước cốt dừa cùng một ít muối đun xôi, sau đó cho nếp vào đảo trộn đến khi hạt nếp hấp thụ nước cốt dừa trở nên mềm, trương nở và hơi dính thì cho tiếp đậu đen vào xào chung. Nếp xào dừa sẽ chín sơ bộ. Những quả dừa khô, không quá già được nạo lấy cơm, vắt thành thứ nước cốt đặc sánh, dậy mùi thơm, ngậy rồi trộn cùng gạo nếp, đảo sơ qua cho thấm. Nước cốt dừa sẽ giúp hạt nếp bóng, béo hơn.

3Bánh lá dừa nhân chuối

Bánh lá dừa nhân chuối

Chuối chọn những quả to, chín muồi để khi làm bánh có màu đỏ đẹp. Chuối thái khúc khoảng 2 đốt ngón tay rồi trộn đều với đường và một chút muối và để từ 20 -30 phút cho thấm. Ngoài ra, có thể sử dụng đậu xanh làm nhân bánh thay cho chuối. Đậu xanh ngâm, đãi sạch vỏ rồi đem hấp chín với nước cốt dừa và một chút muối để đậu thơm, béo và đậm đà, sau đó dùng chày tán nhuyễn. Đậu xanh trước khi cho vào làm nhân bánh cần nặn viên chặt để khi luộc không bị bở.

Khi gói, người ta chồng lá dừa thành các lớp, cho gạo nếp rồi nhân và gói lại. Gói bánh dừa đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận. Gói bánh không được chặt tay quá vì bánh sẽ không chín đều. Còn nếu lỏng tay, bánh sẽ bị ngấm nhiều nước, nhão, ăn không ngon. Và nấu cho đến khi hạt nếp dính chặt vào nhau, nếp trong là bánh đã chín. Người ta thường cho thêm một lớp lá dừa phía dưới nồi khi luộc để bánh không bị cháy, lại thoang thoảng mùi thơm của lá dừa tươi thấm vào trong nếp. Muốn được bảo quản lâu, bánh sau khi vớt ra phải được rửa qua nước lạnh, để ráo và treo lên.

4Bánh lá dừa nhân đậu

Bánh lá dừa nhân đậu

Bánh lá dừa được dùng nóng hay nguội tùy theo sở thích mỗi người. Bánh khi ăn có vị hơi mặn của muối, vị béo của dừa, vị thơm của nếp dẻo, bùi của đậu, hương thơm đặc trưng của lá dừa, kết hợp với từng loại nhân tạo thành món ăn không thể quên. Khi lột bỏ lớp vỏ lá, bề mặt bánh nhẵn, bóng và không dính vào lá, hạt đậu và nếp mềm, nở đều nhưng không bị nát là bánh đạt yêu cầu.

Bánh lá dừa ngon phải là bánh dừa khi nguội cầm chắc tay, ráo, không nhão, có mùi thơm của lá dừa và nếp. Bánh dừa sau khi nguội, được xâu lại với nhau như nem chua và bán làm quà cho du khách mỗi khi qua đây. Chiếc bánh với vị thơm của nếp dẻo, ngọt bùi của nhân dừa, đậu xanh và thoang thoảng hương thơm của lá dừa trở thành món quà dân dã cho du khách khi đến miền Tây Nam Bộ.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận