Ngũ thực kỳ mĩ chốn cung đình xưa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Có những món ăn được mệnh danh là vật phẩm chốn cung đình ở Việt Nam. Không chỉ vì độ ngon, lạ, mà còn ở mức giá cao ngất ngưởng của chúng, nên chẳng mấy ai thưởng thức được “ngũ thực kỳ mĩ” này.

Gà Đông Tảo

gà đông tảoGà Đông Tảo được xem là vật phẩm tiến cung xưa

Với mức giá từ 1 triệu đồng/kg trở lên, gà Đông Tảo luôn là mơ ước với những người thu nhập thấp hay trung bình. Không chỉ có thịt thơm ngon, điểm “ăn tiền” của loài gà này chính là cặp chân. Chân loại gà này càng to càng có giá trị. Tại thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2012, mỗi kg gà Đông Tảo xuất tại vườn có giá 350.000-400.000 đồng tùy loại, gà giống có giá 100.000-120.000 đồng/con. Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con.

Cá Anh Vũ

cá Anh Vũ

Loài cá vừa nghe tên đã thấy chất “cung đình”

Từng được phong “Văn Lang đệ nhất ngư” và nằm trong top những sản vật bắt được phải tiến cống, nên không lạ khi cá Anh Vũ có mức giá khá cao. Cá anh vũ là giống cá nổi tiếng thuộc vùng Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ.  Đây cũng gần như là loại cá có giá tiền dựa trên trọng lượng. Cụ thể, mỗi con cá Anh Vũ từ 2kg trở xuống có giá 1,4 triệu, từ 5kg/con trở lên có giá 1,6 triệu. Nếu như gà Đông Tảo hay gà chín cựa giá trị nằm ở bàn chân, thì cái miệng rộng, còn được gọi “mõm lợn” của cá Anh Vũ là bộ phận hao tổn nhiều tiền bạc và tâm sức của giới sành ăn nhất.

Rùa vàng

rùa vàng

Không lý do gì rùa vàng lại không đắt đỏ vì đảm bảo ngon, bổ, hiếm

Được đánh giá là loại động vật quý hiếm, có tuổi thọ cao thậm chí còn được đồn đoán là sống lâu nhờ hấp thụ khí trời, rất bổ dưỡng cho những người ốm yếu muốn tăng cường sinh lực nên rùa vàng có giá cực kì “chát”. Giá một con rùa vàng ở mức 50 triệu đồng một con. Đắt đỏ như vậy nhưng trong giới nhà giàu đã có không ít đồn đoán về các đại gia vung tiền cho bữa ăn 150 triệu đồng với 3 con rùa vàng.

Cá chìa vôi

cá chìa vôiCá chìa vôi chỉ sinh sống tại sông Nhà Bè

Nếu gõ cá chìa vôi trên Google, người ta sẽ khó tìm được thông tin đồng nhất về xuất xứ của loài cá này. Đây là loại cá chỉ sinh sống và phát triển tại sông Nhà Bè, nơi có dòng nước phù hợp. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 – 1,3 triệu đồng. Hiện này, do đánh bắt nhiều, loại cá này đã trở nên khan hiếm. Song càng khan hiếm, số người sẵn sàng chi tiền để thưởng thức nó càng nhiều. Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt… giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Cá cũng chứa một lượng acid béo omega -3 đáng kể.

Bào ngư

bào ngư

Món ăn truyền thống cung đình không thể thiếu bào ngư

Khi nhắc tới vi cá thì chắc chắn cũng không thể bỏ qua món ăn cũng đắt đỏ và quý hiếm không kém: Bào ngư. Món ăn này đắt tiền là do công sức bỏ ra để bắt bào ngư là vô cùng vất vả. Người thợ phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Ở nước ta, bào ngư có thể tìm thấy ở các đảo như Cô Tô, Hạ Long, Khánh Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc… với giá khá cao, gần 1 triệu một kí cho những loại bào ngư hảo hạng đặc biệt. Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận