Những loại bánh đặc sản miền Trung làm níu chân du khách.

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh bột lọc, bánh nậm, bánh căn, bánh đậu xanh… là những đặc sản nhất định không thể bỏ qua khi đến với miền Trung đầy nắng gió.

Bánh bèo từ lâu đã không còn là món ăn xa lạ với du khách gần xa. Để chế biến món này bước đầu tiên là bột gạo xay nhuyễn, lọc bỏ bớt nước, đổ vào những chiếc chén nhỏ. Điều làm nên nét hấp dẫn cho bánh chính là cách chế biến phần nhân. Bánh bèo Huế thì ăn cùng tôm cháy cùng hành và nước mắm chua ngọt, còn  bánh bèo Quảng Ngãi lại ăn phần sốt có thịt, tôm, cà chua và hành lá.

png;base64b872aea9a6dbacc0

Bánh bèo thường được hấp chín trên những chiếc chén nhỏ.

Bánh khoái được chế biến bằng bột gạo xay nhuyễn và tráng trên khuôn nhỏ. Nhân bánh bao gồm thịt heo băm nhuyễn, tôm xé nhỏ và giá sống. Đặc biệt là bánh chấm cùng nước lèo được chế biến gan heo, tương đen, đậu phộng rang vàng, mè, các loại gia vị và một ít mắm ruốc. Phần nước chấm chính là yếu tố quyết định hương vị của món ăn.

Bánh nậm cũng được chế biến từ bột gạo. Bột bánh được dát một lớp mỏng trên miếng là chuối, bánh có hình chữ nhật vuông vức. Phần nhân bánh bên trên là một ít tôm xào chín với gia vị vừa ăn. Món bánh này cuốn hút bởi cái dẻo thơm của bánh, vị đậm đà của nhân, và nước mắm ăn cùng.

Banh-nam_phaohoadanang2015

Sẽ thật thiếu sót nếu đến miền Trung mà không nếm thử món bánh nậm.

Bên cạnh bánh đậu xanh Hải Dương, thì bánh đậu xanh tại Hội An cũng trở thành đặc sản của vùng đất nơi đây. Bánh đậu xanh Hội an chia làm hai loại: ướt và khô. Bánh khô được nén với lớp nhân thịt ở phía trong, mang đến cảm giác mặn ngọt xen kẽ độc đáo, thay vì những chiếc bánh ngọt thông thường.

Bánh xèo có mặt ở hầu hết cả nước nhưng mỗi miền lại có  hương vị khác nhau. Bánh xèo miền Trung nhỏ hơn bánh xèo miền Tây và vị của bánh, nước chấm và nhân đi kèm cũng có cách chế biến riêng.

Bánh tráng dập gồm có 2 phần là bánh tráng nướng và bánh tráng mỏng mềm. Thông thường món này hay ăn kèm với mắm nêm hay mắm cái cùng mỡ hành. Vị giòn, mềm của hai lớp bánh tráng hoà cùng vị ngon vừa ăn của nước chấm chắc chắn sẽ làm say lòng du khách.

Đến với Bình Định thì không thể không nếm thử món bánh hỏi thịt heo luột. Bánh được làm từ bột gạo để bánh mềm và mỏng (bánh dày ăn dễ ngán). Bánh được được ăn kèm với thịt luộc, dưa leo thái mỏng, mắm nước hay mắm nêm pha vừa miệng. Khác với miền Tây hay ăn với thịt quay.

Bánh căn gây ấn tượng với du khách không chỉ bởi độ giòn, dẻo của bột bánh mà còn là sự phong phú của các loại nước chấm bao gồm: mắm nước, mắm nêm, mắm ruột cá. Để món ăn ngon các loại nước chấm này phải pha chế vừa ăn, không quá mặn cũng không quá nhạt.

dat_yan

Món ăn hấp dẫn này thường níu chân du khách phương xa.

Bánh phu thê thường gói trong lá dừa đem hấp cách thủy với nhân đậu xanh và dừa hay nhân tôm tươi được rang xát cho tơi ra. Bánh có hình vuông nhỏ nhắn. Khi ăn có vị giòn mát, thơm ngọt cùng lớp bột mềm dẻo bên ngoài rất hấp dẫn. Bánh thường là một phần trong các mâm quả cưới hay ăn hỏi theo truyền thống của địa phương.

Bánh bột lọc thường chia làm 2 loại: là bánh bột lọc luộc gói trong lá chuối và bánh bột lọc trần. Tuy khác nhau về hình dáng bên ngoài nhưng cả 2 đều có cùng nguyên liệu và cách chế biến. Món bánh bột lọc ngon thì vỏ bánh phải trong suốt, phần nhân tôm đỏ ửng bên trong .

banh-bot-loc-3

Bánh bột lọc có nhân tôm thịt bên trong.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận