Những loài cá người sành ăn “săn lùng”

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Những người sành ăn, am hiểu về ẩm thực thường tìm đến các loại khó chế biến hoặc quý hiếm để thưởng thức. Trong số đó phải kể đến 4 loài: cá bò hòm, cá chìa vôi, cá anh vũ, cá chiên.

Cá bò hòm

Ca-Bo-Hom-5Ca-Bo-Hom-5Ca-Bo-Hom-5

Cá bò hòm hấp thêm mỡ hành cực hấp dẫn

Loài cá này rất khó câu và đánh bắt bằng lưới do chúng sống ở vùng đầm vịnh và biển sâu. Không những thế, cá bò hòm sinh trưởng rất chậm nên không dễ gì để đông đảo mọi người thưởng thức. Chính vì thế, nó được xếp vào hàng thượng phẩm.

Ở Việt Nam, loại cá này được tìm thấy ở vùng biển như Phan Thiết, Phú Yên. Thịt cá bò hòm chắc nịch, có màu trắng hơn cả thịt gà, ít xương dăm và có giá trị dinh dưỡng cực cao.

Trong số nhiều món ăn từ cá bò hòm, món cá hấp là phổ biến hơn cả bởi cách chế biến đơn giản, lại chẳng cần phải thêm gia vị cầu kỳ. Thịt cá bò hòm không tanh mà béo ngậy, ăn kèm với các loại rau cuốn, chấm chút mắm được pha chế với chanh, ớt đảm bảo chiều lòng những người sành ăn khó tính nhất.

Cá chìa vôi

cá chìa vôi

Món cá chìa vôi nướng khiến giới sành ăn lưu luyến khó quên khi đến Đà Nẵng

Tên gọi khác của cá chìa vôi là cá phóng lao bởi nó có thân dài, hình tròn, như một chiếc lao. Đây là một loài cá sống ở biển, tập trung ở các biển có san hô của miền Trung, nhiều nhất là Đà Nẵng.

Loài cá này có thể dùng để nướng, chiên, hấp, kho, hay nấu cháo. Tuy nhiên, nhiều người sành ăn lại thích món cá chìa vôi nướng. Bởi lẽ cá chìa vôi rất nhiều thịt và chỉ có một trục xương sống ở giữa nên rất dễ chế biến và dậy lên độ tươi ngọt hiếm thấy khi nướng.

Điều quan trọng hơn cả là giá trị dinh dưỡng trong loài cá này. Cá chìa vôi là một trong những loài cá cung cấp nhiều chất đạm, B6, khoáng chất như canxi, sắt và chứa một lượng acid béo omega 3 cao đáng kể.

Cá Anh Vũ

ca-anh-vu--e547e

Cá Anh Vũ với chiếc môi dày đặc trưng

Cá Anh Vũ tương truyền lá loài cá được dùng được tiến vua thuở xưa. Theo sử sách, vào thời Hùng Vương thứ 3, tại ngã ba sông Việt Trì, một ngư dân đã bắt được một con cá lạ, mình vảy xanh óng ánh, bụng vẩy trắng, vây đỏ, môi giống môi lợn nên đã đem tiến vua. Khi ăn, nhà vua thấy thịt ngọn đậm, thơm hơn hẳn các loại cá khác… Yêu thích loài cá này, nhà vua ra lệnh hễ ngư dân nào bắt được nó là phải đem dâng vua.

Thịt cá Anh Vũ rất săn chắc do nó chỉ sống ở nơi nước xiết, ăn rong rêu và tảo. Trong con cá Anh Vũ, phần ngon nhất là khối sụn môi, ăn rất giòn. Là cá “tiến vua” nên yếu tố bổ dưỡng của cá Anh Vũ là điều không cần bàn cãi. Đặc biệt, nó có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và bồi bổ thận…

Tuy nhiên, cá Anh Vũ tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt quá nhiều. Một vài nơi ở Việt Nam đã nuôi thành công, nhưng số lượng rất ít, số thực khách được thưởng thức món cá chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cá chiên

ca1505132-4b2b9ca1505132-4b2b9

Cá chiên rất khỏe mạnh và nhạy bén nên khó để bắt được

Không phải là ca đem chiên, mà chính là tên một loài cá da trơn phân bố chủ yếu tại các dòng sông ở miền núi phía bắc. Để bắt được loài cá mệnh danh là “chúa tể lòng sông” này hoàn toàn không dễ. Bởi cá chiên rất khỏe, miệng cứng như đá, khi dính lưỡi câu, nó sẽ tìm cách chui vào trong hang vật lộn quyết liệt và không dễ gì kéo ra được.

Đây cũng là loài cá khổng lồ, có thể nặng lên tới 70-80 kg, với bộ lòng cực to. Người ta nói vui rằng lòng cá chiên có thể làm được vài mâm cổ, bảo đảm người sành ăn không thể chê vào đâu.

Cá chiên hiện cũng đang trên bờ tuyệt chủng do nhu cầu thưởng thức nó ngày càng gia tăng, vì thế dân chài không ngừng săn lùng loài cá này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Dân Trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận