Những món ăn cầu phúc lành trong ngày đầu năm

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trung Quốc là quốc gia châu Á mang đậm nét truyền thống. Nhất là trong những ngày đầu năm, để cầu mong may mắn tốt lành, người ta sẽ thưởng thức những món ăn sau đây:
Xem thêm:

Mì trường thọ

Mì trường thọ chính là loại mì trứng sợi dài, có màu vàng tươi. Cho dù có chế biến thì sợi mì sẽ được giữ nguyên kích thước. Mì trường thọ là món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc sinh nhật và dịp Tết cổ truyền của người Trung Quốc. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà người ta chọn mì khô hay mì nước.

soba_3354

Mì trường thọ là món ăn cầu chúc sức khỏe, tuổi thọ trong năm mới

Luohan Zhai

Luohan Zhai là món chay nổi tiếng dù nguyên liệu chế biến chỉ từ rau củ đợn thuần. Món ăn ra đời từ bữa cơm của những vị sư tại Trung Quốc. Thông thường, trong bữa ăn đầu năm mới thì không thể thiếu món này vì người Trung Quốc quan niệm rằng, chế độ ăn lành mạnh trong cả năm mới sẽ giúp mang lại an lành.

DSC05656

Luohan Zhai là món chay không thể thiếu trong bữa ăn đầu năm

Cá là nguyên liệu chính cho bữa ăn trong dịp năm mới của người Trung Quốc. Người dân nước này quan niệm rằng ăn cá sẽ mang lại may mắn vì trong tiếng Trung, “cá” đồng âm với từ “đầy đủ, sung túc”. Hai loài cá xuất hiện chủ yếu trong bữa ăn đầu năm là “jiyu” và “liyu” vì tên của chúng đồng âm với từ “may mắn” và “món quà”.

Đào

Từ nhiều năm nay đào là loại quả không thể thiếu trong bữa ăn của người Trung Quốc trong ngày tết. Đào mang đến mong ước trường thọ, sung túc đủ đầy đồng thời mang đến an lành cho các thế hệ trong gia đình.

Cam, quýt

Màu vàng và vẻ ngoài tròn đầy đặn như biểu trưng cho may mắn, tươi mới, tròn đầy. Hơn thế nữa, từ “quýt” trong tiếng Trung đồng âm với từ “vàng”, nên trong ngày đầu năm quýt được ưa chuộng hơn cả.

Heo sữa quay

Ngoài ý nghĩa tốt đẹp, heo sữa quay còn được ưa thích bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Lớp da giòn ruộm, bóng bẩy  bên ngoài bao phủ lớp thịt chín mềm đậm vị bên trong. Đây là món ăn kì công trong những ngày tết do đòi hỏi quá trình chế biến công phu và tiêu tốn khá nhiều thời gian mới có được món ăn trọn vị.

heo-sua-quay-nha-hang-ming (11)

Ngày nay các gia đình Trung Quốc sẽ đặt trước món heo sữa quay tại các nhà hàng

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu là món tráng miệng nổi tiếng tại Trung Quốc. Thành phần của món ăn này bao gồm lớp vỏ bọc bên ngoài là gạo nếp, nhân bên trong là đậu đỏ (hoặc đậu xanh), thả trong bát nước đường. Bánh trôi tàu trong tiếng Trung được đọc là “tangyuan”, gần âm với từ “đoàn tụ”.

 cach-lam-banh-troi-tau-giadinhvn-1804201510-2226

Dịp tết đầu năm không thể thiếu món ăn mang ý nghĩa đoàn viên như bánh trôi tàu

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.