Nộm sứa Đồ Sơn – món ăn hấp dẫn ngày hè

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nếu có dịp đến Đồ Sơn vào mùa hè đặc biệt là vào tháng 5, bạn đừng bỏ qua nộm sứa. Chỉ có dịp hè là ngư dân tại đây mới xuôi thuyền ra biển đánh bắt sứa, cũng là cơ hội để bạn được thưởng thức những con sứa tươi ngon nhất.

Có thể nhiều thực khách sẽ e dè không biết ăn sứa vào có bị dị ứng hay nổi mẫn đỏ không. Câu trả lời là: bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì cách chế biến sứa của người dân tại đây rất kỹ lưỡng. Sau khi đánh bắt vào bờ, sứa sẽ được chế biến ngay. Sứa có 2 loại, sứa trắng và sứa đỏ. Sứa đỏ có giá cao hơn vì thịt nó giòn, ngon hơn. Họ sẽ mổ và rửa sạch từng con sứa, lấy hết tất cả các chất độc. Sau đó, họ rửa lại bằng muối hoặc phèn để con sứa được hết nhớt và làm cho thịt sứa giòn hơn. Cuối cùng món sứa sẽ được rửa lại bằng nước ấm để chắc chắn con sứa đã sạch sẽ sẵn sàng phục vụ.

IMG_0294

Thịt sứa sau khi sơ chế

Sứa giống mực không chỉ ở hình dáng mà cả cách chế biến cũng tương tự. Sứa được cắt mỏng ra từng miếng nhỏ rồi trộn đều lên với những gia vị, trong đó đặc biệt có rau thơm và giò luộc thái chỉ. Từng miếng thịt sứa sẽ có màu trong suốt, chỉ cần cho vào miệng bạn sẽ có cảm giác rất đặc biệt vừa giòn vừa ngọt có vị mặn đặc trưng của muối biển.

Trên mỗi dĩa nộm sứa sẽ được rắc đậu phộng, chan nước mắm và trang tri đẹp mắt. Tùy theo khẩu vị của thực khách mà người làm có bỏ thêm các gia vị khác như ớt, tiêu.

3117

Món nộm sứa nổi tiếng Đồ Sơn

Nộm sứa cũng giống như món gỏi trộn, salad ở miền Nam. Món ăn có thành phần chủ yếu là sứa và rau, không có nhiều dầu mỡ nên có khả năng thanh lọc rất tốt, làm mát cơ thể,  đặc biệt là giúp tinh thần thêm thoải mái. Vào mùa hè nóng bức mà được thưởng thức dĩa nộm sứa ngon lành như thế thì còn gì tuyệt hơn. Với cách chế biến công phu như vậy nhưng giá của một đĩa nộm sứa không đắt như các loại hải sản khác, chỉ quanh quẩn ở mức tầm 30-40 nghìn đồng/dĩa. Với đặc tính mau bị mềm nên sứa không thể bảo quản lâu và vận chuyển đi xa, nộm sứa chỉ có thể là món ăn địa phương, từ đó nổi danh thành đặc sản của các vùng biển, đặc biệt là Đồ Sơn.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận