Nức tiếng hủ tiếu Mỹ Tho

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Hủ tiếu là món ăn quen thuộc nhưng hủ tíêu ngon thì không thể không kể qua hủ tíêu Mỹ Tho (nay là Tiền Giang). Vị hủ tíêu nơi đây được cải biến theo khẩu vị riêng nổi tiếng khắp các vùng miền.

Hủ tiếu Mỹ Tho có những điểm khác biệt với hủ tíêu nơi khác điển hình như: không ăn với xà lách, dấm, rau ghém mà thay vào đó là giá sống, chanh, ớt, nước tương. Tuy nhiên, hủ tíêu ở đây nức tiếng gần xa là nhờ bí quyết riêng trong từng sợi hủ tíêu cộng thêm bí quyết riêng trong nước lèo bởi các vị đầu bếp nổi tiếng trước đây như: Phánh Ký, Tuyền Ký, Nam Sơn… cùng các lớp thợ nấu sau này.

hu-tieu-my-tho

Hủ tíêu Mỹ Tho thơm ngon nhờ vị nước dùng thơm ngọt

Muốn có được hủ tiếu ngon nhất thì phải chế biến bằng gạo Gò Cát. Nhưng hủ tiếu ngon phải được phơi thật khô chứ không sẽ có vị chua, khi ăn thì trụng sơ qua nước sôi cho mềm rồi thêm mỡ hành phi cho sợi hủ tiếu trong bóng và thơm nức.

Vị hủ tíêu được quyết định bởi vị ngon của nước lèo bởi vị ngọt của xương hầm hủ tiếu Mỹ Tho nhất định phải đầy đủ xương ống, thịt và khô mực nướng để nước dùng thơm ngọt dậy mùi. Chính sự cầu kì trong cách chế biến khiến hủ tíêu Mỹ Tho lúc nào cũng nườm nượp thực khách.

Hồi trước hủ tiếu Mỹ Tho ngoài thịt heo, lòng heo còn cho thêm tôm chẻ đôi bày trên mặt để tăng thêm nét hấp dẫn. Ngày nay, còn có thêm biến tấu là thay thế bằng xương heo để thực khách có thể nhâm nhi trong lúc ăn

Quán hú tíêu bình dân nơi đây thường bày xe hủ tíêu dựng ngoài hiên nhà để khách từ xa có thể nhìn thấy. Chính vì điều này sau mỗi lần giở nồi nước dùng thì hương thơm xông ngào ngạt, mời gọi khách làm không ít người đi ngang qua. Hiện ở Tiền Giang hai lò hủ tíêu ngon nức tiếng không thể không nhắc đến chính là lò Bảy Hưng ở TP Mỹ Tho và lò Tám Thảo ở Thị xã Gò Công. Hủ tíêu ở 2 lò này có vị dai, mềm thơm ngon mà khi trụng vào nước không quá bở nên ăn rất hấp dẫn.

Cho đến những ngày lễ tết thì mặc dù nhà nào cũng đầy ắp thức ăn  nhưng các quán hủ tiếu Mỹ Tho thì mở cửa suốt và luôn tấp nập người ăn. Các hàng hủ tíêu ở gần vườn hoa Lạc Hồng, cặp theo sông Tiền, thì sau chiều 30 chợ hoa vừa tan, thì quảng trường nơi đây lập tức được chia lô cho dân bán hủ tiếu dựng lều phục vụ khách vui xuân kéo dài cho đến mùng 5 tết.

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn làm rạng danh đất Tiền Giang và sánh ngang với hủ tíu Nam Vang, hủ tíu Sa Đéc. Vị độc đáo và nước dùng đặc trưng làm món ăn thêm lôi cuốn thực khách mà khi ăn sẽ nhớ mãi hương vị.

dac-san-vung-tau-12

Sợi hủ tíêu dai ngon, hoà cùng vị ngọt thơm của nước dùng làm thực khách hấp dẫn

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận