Ốc móng tay – món ngon cho những ngày hè

0
(Dia diem du lich) – Là loại nhuyễn thể thân mềm có thể dùng để chế biến rất nhiều món như luộc, hấp, nướng… Ốc móng tay còn là thực phẩm giàu khoáng chất như canxi, đồng, sắt… giúp thanh mát cơ thể, giải tỏa được cái nóng nực mùa hè.

1Ốc móng tay - món ngon đến từ biển cả

Ốc móng tay – món ngon đến từ biển cả

Ốc móng tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển nằm sâu trong lớp đất bùn hay cát. Ốc móng tay có chiều dài của cơ thể khoảng 6-10 cm (thân dài chừng mười lăm phân), lớn vừa bằng 1 ngón tay, hình dáng thon dài như ngón tay và móng tay của thiếu nữ (vì vậy được người Việt Nam gọi là ốc móng tay. Vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, bên trong có lớp thịt trắng phau, phần thân trắng phau lộ ra ngoài được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn.

2Ốc móng tay lớn vừa bằng 1 ngón tay, hình dáng thon dài như ngón tay và móng tay của thiếu nữ

Ốc móng tay lớn vừa bằng 1 ngón tay, hình dáng thon dài như ngón tay và móng tay của thiếu nữ

Đây là một loài có giá trị cao, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, theo y học cổ truyền thì ốc có vị mặn, tính mát, được dùng trị bứu nước (thủy anh), bứu khí (khí anh), đờm loãng. Ốc vị cay, tính hàn, không độc, lợi thủy, tiêu đàm, trị cục bứu, đái ra sỏi, bạch đới và nóng ngoài da… Thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị ngọt ngon, bùi và dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon

3Ở Việt Nam, ốc móng tay có mặt quanh năm ở các hàng quán nhậuỞ Việt Nam, ốc móng tay có mặt quanh năm ở các hàng quán nhậu

Để bắt được những con móng tay phải dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Khi thủy triều xuống, ốc móng tay sẽ rời khỏi chỗ ẩn nấp để tìm thức ăn, ngư dân phải rất khéo léo, nếu không nhanh chóng, chúng sẽ lại lặn sâu xuống cát mỗi khi có động.

4Ốc móng tay ăn các sinh vật phù du trên biển nên rất sạch

Ốc móng tay ăn các sinh vật phù du trên biển nên rất sạch

Ở Việt Nam, ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất. Thường loài ốc này có nhiều ở vùng biển Đồng Châu (Thái Bình) hay Cô Tô (Quảng Ninh). Chúng ăn các sinh vật phù du trên biển nên rất sạch.
5Đây là món ốc móng tay nướng mỡ hành

Đây là món ốc móng tay nướng mỡ hành

Một số món ăn ngon có nguyên liệu từ ốc móng tay như: ốc móng tay xào cay, ốc móng tay xào tía tô, ốc móng tay xào rau răm, ốc móng tay xào cay. Tất cả các món ăn được chế biến từ ốc móng tay đều được ưa thích. Để làm món ăn ngon, người nấu phải chọn những con ốc tươi vừa bắt từ biển lên, ngâm vào nước khoảng 15 phút cho sạch cát rồi mới đem chế biến. Nếu muốn sạch nhanh hơn có thể cho vào nước chanh pha loãng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận