Ốc núi – đặc sản mới của Ninh Bình

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Ngoài những di tích thắng cảnh tự nhiên – lịch sử, Ninh Bình còn nổi tiếng về sự đa dạng ẩm thực, trong đó phải kể đến là ốc núi.

Nếu được một lần đặt chân đến vùng đất Nình Bình, lời khuyên dành cho bạn là hãy nên thưởng thức hết những món ăn ở đây, để khi trở về miền xuôi, bạn sẽ không phải tiếc hùi hụi. Trong đó, món ốc núi cũng nằm trong danh sách “phải thử” vì hương vị cũng như cách chế biến của món ăn này hoàn toàn không giống như những món ốc thông thường. Đây là một trong những đặc sản mới nổi ở Ninh Bình.

1

Con ốc núi.

Ốc núi là một loại ốc hiếm gặp và chỉ xuất hiện trên những vùng núi cao. Ốc núi thường tập trung nhiều ở dãy núi Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Đặc biệt nếu muốn thưởng thức món ốc núi tươi ngon nhất thì bạn phải đến vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8. Vì vào thời gian này, lượng mưa ở đây rất lớn. Đất trời ẩm ướt rất thích hợp cho loài ốc phát triển. Nó thường hay ẩn mình dưới những lớp cây với tán lá dày hay nằm sâu bên trong những khe đá trắc trở. Nghe đến đây, ta đã cảm nhận được việc tìm bắt ốc núi là vô cùng khó khăn.

Sống trên rừng cây nên thức ăn chính của ốc núi là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi, người ta thường chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong người con ốc núi mang nhiều vị thuốc.

Ốc núi được chế biến bằng rất nhiều cách: hấp gừng, trộn gỏi cho đến nướng, xào me, xào tỏi,… Những khó khăn để bắt ốc núi hoàn toàn xứng đáng với hương vị mà nó mang lại. Bất kì thực khách nào một khi đã được nếm thử thịt ốc núi Ninh Bình cũng phải trầm trồ thích thú.

Ốc núi có vị ngọt và dai dai giòn giòn rất lạ miệng. Thường thì người ta chỉ ăn phần thân ốc và bỏ qua phần ruột. Nhưng với những người dân tại đây, muốn cảm nhận hết tinh túy từ món ăn thú vị này, bạn phải ăn luôn cả phần ruột bên trong. Ruột không đắng, bùi bùi rất ngon, khi ăn nhai chậm và kỹ sẽ cảm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc.

2

Đĩa ốc núi hấp sả

Mách bạn: ốc núi được bày bán ở khắp các chợ ở Yên Mô ( Ninh Bình). Ngoài ra, ẩm thực Ninh Bình còn nổi tiếng với những món ăn ngon khác như mắm tép Gia Viễn, bún mọc Phát Diệm, canh chua cá rô, miến lươn, vịt giả cầy, cá nướng rơm mùa gặt, xôi trứng kiến… bạn hãy tranh thủ thưởng thức nhé!

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận