Ốc treo giàn bếp – đặc sản Đồng Tháp

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ở vùng Đồng Tháp, cứ vào mùa lũ rút, nội đồng bắt đầu khô cạn, bà con lại tát đìa bắt cá, tôm và đặc biệt là ốc lác.

Người dân miền sông nước bắt ốc để dành bằng cách treo trên giàn bếp chờ những tháng khô hay những ngày Tết mới dùng đến. Đây là một phương pháp rất thú vị. Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác.

Thịt ốc lác thường có màu vàng, giòn và ngọt chứ không mềm như thịt ốc bươu. Từ con ốc lác, người ta có thể chế biến thành các món đơn giản như luộc lá ổi hoặc hấp xả chấm nước mắm tỏi ớt; cầu kỳ hơn như nấu cari xả ớt, xào mặn xả ớt…

ốc lác luộc
Món ốc lác luộc hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Vào mùa săn ốc, ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên và càng ngày sẽ càng béo mập!

Những tưởng khói bếp sẽ làm ốc chết hoặc ốm tong teo vì nhịn đói, nhịn khát nhưng không ngờ ốc lại mập ra, béo ngậy! Đây trở thành món đặc sản vô cùng khoái khẩu của mọi người ở khắp vùng quê và thành thị. Ốc treo giàn bếp bán từ 30-50.000 đồng/kg mà không có đủ để bán. Đăng ký mua nhiều nhất là các nhà hàng đặc sản ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ốc lác treo giàn bếp thường lựa loại to, khi cần sử dụng con nào cũng mím miệng cạy khó ra, mình ốc có màu xám như đang thiếu nước. Để chế biến đặc sản này, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống. Thấy nước, những con ốc bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước.

Khoảng 20 phút khi ốc đã uống hết nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước. Đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Ta bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.

Ốc treo giàn bếp
Chế biến ốc lác treo giàn bếp. Ảnh: Internet.

Ốc chín sẽ trốc mày, mề ốc vàng, mình ốc trắng tươi như bông bưởi nhìn thật bắt mắt. Nêm tí nước mắm sả ớt, nặn thêm chút chanh rồi nhanh tay bưng húp nhẹ miếng nước ốc sẽ cảm nhận vị ngọt vô cùng. Mình ốc mềm mụp, chấm vào nước mắm sả ớt thì ngon tuyệt cú mèo!

Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay nhờ vị ớt, lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận