Phật nhảy tường – Món đặc sản hấp dẫn cả nhà sư

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tương truyền, cái tên “Phật nhảy tường” ra đời khi hương thơm của món súp hấp dẫn đến nỗi cả nhà sư cũng phải trèo tường ra xem.

Xem thêm

Phật nhảy tường là món đặc sản nổi tiếng của người Phúc Kiến (Trung Quốc). Món súp được làm từ những nguyên liệu thượng hạng như vi cá mập, hải sâm, bào ngư, sò điệp,… Ngoài ra, nhân sâm, gân nai, kỷ tử cũng là nguyên liệu chính không thể thiếu. Món súp mang giá trị dinh dưỡng cao từng được BBC Travel liệt kê vào danh sách những món ăn đắt giá nhất thế giới.

Phật nhảy tường 1

Một trong những món ăn đắt nhất thế giới

Không chỉ thu hút vì giá quá đắt, chính cái tên “Phật nhảy tường” hay “Phật trèo tường” cũng khiến nhiều du khách tò mò muốn nếm thử. Tại nhà hàng Silk Road, nơi phục vụ món này ở Hà Nội, đầu bếp Xiang người Trung Quốc nói rằng câu chuyện ông được nghe kể về tên gọi “Phật nhảy tường” xuất phát từ miền nam nước này.

Ngày xưa, các tướng lĩnh hành quân đã dừng chân nghỉ ngơi tại một quán ăn ven đường, ngay cạnh một ngôi chùa. Họ yêu cầu chủ quán phục vụ món súp bổ dưỡng để tiếp thêm năng lượng ra chiến trận. Một lúc lâu sau, chủ quán bưng ra một bát thơm nức mũi khiến các vị tướng rất phấn khích.

Trở về sau chiến thắng, các vị tướng ngày trước không thể quên hương vị của món súp nên trở lại quán ăn cạnh chùa nhờ đầu bếp nấu lại món này. Đầu bếp đã sáng tạo thêm các hương liệu, nguyên liệu bổ dưỡng. Trong khi chế biến, mùi thơm của món ăn lan tỏa ra bên ngoài. Các vị sư đang tọa thiền trong chùa bị mùi hương quyến rũ bèn rủ nhau trèo tường tìm xem hương thơm đó đến từ đâu. Cái tên “Phật nhảy tường” ra đời từ đó.

Phật nhảy tường

Món ăn có hương vị hấp dẫn, cám dỗ cả nhà sư

Câu chuyện khác lại kể rằng, xưa kia tại một quán ăn ở Phúc Kiến, các tú tài thi nhau ngâm thơ cho một món ăn đặc biệt. Khi chủ quán vừa mở nắp thố, mùi thơm ngào ngạt bay lên khiến các vị tú tài vỗ tay không ngớt và ngâm rằng:

Đàm khải huân hương phiêu tứ lân

Phật văn khí thiền khiêu tường lai.

               (Mở nắp vung, mùi thơm bay lừng khắp xóm

                                    Phật ngửi được, liền bỏ chùa nhảy qua tường chạy đến).

Dù có tin vào câu chuyện truyền miệng kia hay không thì sức hấp dẫn của món Phật nhảy tường với du khách vẫn không hề thay đổi. Khi du nhập vào Việt Nam, các đầu bếp đã biến tấu thay đổi nguyên liệu và cách chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Một số nơi điều tiết để mùi thuốc bắc không quá nồng, nơi khác lại thêm một số nguyên liệu như thịt gà, thịt heo muối Trung Hoa. Các thành phần chính gồm bào ngư, vi cá mập, hải sâm, bóng cá thì không thể thiếu.

Đầu bếp Xiang chia sẻ cách chế biến món ăn: Trước hết phải chế nước dùng “thượng hạng” rồi bỏ nguyên liệu vào nồi để nước dùng có hương vị đặc biệt. Món ăn hoàn thành sau quá trình hấp cách thủy trong vòng 4 giờ.

Không chỉ có mặt trong các nhà hàng ở Trung Quốc, bạn có thể thưởng thức món Phật nhảy tường từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi tô súp có giá từ 103 đến 515 USD, tùy loại.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.