Phlia-Món ăn đặc sắc của người Khmer

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Không chỉ nổi tiếng với món cơm lam nức lòng du khách bởi hương vị độc đáo, hay món cốm dẹp dẻo ngọt  trộn dừa, người Khmer Nam bộ còn giữ chân du khách bởi món “phlia” đậm chất dân dã nhưng vẫn sành điệu.

Ngày nay, không chỉ dừng lại ở các phum sóc của người Khmer, mà Phlia đã dần lan tỏa qua không gian ẩm thực của người Việt bởi sự đặc biệt khó cưỡng lại từ chính hương vị có một không ai của nó. Ai đã từng thưởng thức quan món ăn này, thì sẽ có lý do để quay trở lại vùng đất Nam bộ lần thứ hai.

S0A2T9mG

Món phlia của người Khmer Nam bộ

Trước hết, muốn làm món phlia đúng chuẩn thì phải chọn được loại cá sặc bướm còn tươi, mang về bỏ đầu, đánh vẩy làm thật sạch rồi phơi nắng hoặc sấy sơ qua cho ráo nước.

Khi cá đã ráo nước, dùng kéo cắt thịt cá thành nhiều lát nhỏ theo chiều dọc, để khử mùi tanh của cá ngoài việc rửa sạch với nước muối, ta tiếp tục mang cá đi chà, bóp, vắt với nước giấm để giúp món ăn ngon và dễ dùng hơn. Một trong những khâu quan trọng để chế biến món phlia này là phải quết cá thật nhuyễn rồi cho thính vào trộn đều lên.

NIbaHkC1

Cá được làm sạch, phơi ráo nước sau đó vắt với giấm khử mùi tanh

Ngoài cá sặc bông ra thì một nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này là bông bần, thêm bắp chuối và ngò gai sẽ có được một món ăn hoàn chỉnh. Lưu ý bông bần chỉ chọn phần nhụy màu đỏ tươi bên trong rồi trộn chung với thịt cá đã quết, rắc đều đậu phộng lên đĩa. Bày món gỏi cá vừa làm lên đĩa, màu sắc rất bắt mắt người dùng.

ZWXwcRGD

Nước chấm của món này là mắm bò hóc

Để làm ra món phlia thơm ngon đúng chuẩn của người Khmer, ngoài cá sặc là nguyên liệu chính không thể thiếu, thì có thể nói đến thính, một loại gạo rang xay nhuyễn, có mùi thơm kích thích vị giác, như một thành phần đóng góp quan trọng cho thành công của món ăn. Món gỏi cá này không chỉ thanh đạm mà còn rất hợp khẩu vị với nhiều người bởi vị chua chua, chát chát của bông bần càng làm tăng thêm mùi vị đặc biệt khi dùng.

Ai đã từng thưởng thức món ăn này thì phải công nhận là món ăn sẽ giảm độ ngon nếu thiếu bắp chuối và ngò gai tuy chỉ là nguyên liệu phụ nhưng nó giúp người dùng ngon miệng hơn, bởi sự hòa quyện chua, chát và nồng của bắp chuối và gò gai. Đây  là món ăn có thể dùng nhấm nháp với rượu hoặc dùng trong bữa cơm gia đình.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận