Phở khô Gia Lai – món ngon vươn tầm châu Á

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Không giống như những loại phở bình thường khác ở miền xuôi, phở khô Gia Lai ẩn chứa hương vị núi rừng, là một trong những đặc sản rất thú vị làm nao lòng du khách.

Phở khô Gia Lai là món ăn thường nhật của người dân nơi đây. Nhưng trong mắt những thực khách lần đầu đặt chân lên phố núi, món phở khô lại trở nên vô cùng đặc biệt, khác hoàn toàn so với những món phở khắp mọi miền đất nước. Từ lâu đã là đặc sản đáng tự hào nhất của con người phố núi, phở khô đã được bình chọn là 1 trong 12 món ăn Việt được công nhận là giá trị ẩm thực của châu Á.

1

Phở khô Gia Lai

Về thành phần, món phở này có nguyên liệu chính là sợi phở, là loại tròn và mảnh. Thoạt nhìn, nó hao hao như sợi hủ tiếu thường gặp trong miền Nam nhưng dai và săn hơn, được làm từ bột gạo. Phía trên lớp phở sẽ được rải đều thịt bằm, vài viên bò viên, thịt gà,… tùy theo khẩu vị của thực khách. Đặc biệt, để tạo mùi thơm thì không thể thiếu hành phi được rang vàng giòn. Lúc ăn người dùng tùy ý thêm bớt các loại gia vị như tương, đường vàng, nước tương, dấm… trộn đều tay. Hơi nóng và mùi thơm đặc trưng sẽ bốc lên, chỉ ngửi thôi mà đã thấy đã!

20140924105013-14

Cận cảnh tô phở khô.

Cách nấu đã kĩ càng và cầu kỳ, cách bài trí món ăn này cũng trau chuốt không kém. Giống như món hủ tiếu khô, phở khô bên cạnh một tô phở sẽ có một chén nước dùng riêng với những loại thịt bằm, tôm… Đặc biệt nước dùng ở đây phải được ninh từ xương bò hoặc xương heo tùy địa điểm nhưng phải trong một thời gian dài để có được nước cốt ngọt và đậm đà nhất. Quan trọng nước dùng phải trong, không được vẩn đục, muốn như vậy lúc nấu phải liên tục vớt bọt.

nuoc-sup-jpg-1355301837_500x0

Chén nước dùng trong veo ngọt lành.

Để trang trí và tăng thêm hương vị, chén nước dùng sẽ được cho thêm một chút hành ngò, đặc biệt là đầu hành. Thường tô phở đặc trưng Gia lai sẽ có một chút vị mặn, một chút vị ngọt và đặc biệt là khá béo từ nước dùng, thêm một chút ớt nữa là hoàn hảo.

Với sự thanh ngọt từ nước dùng xương kèm chút béo béo ngậy ngậy của hành phi, chất dai mềm từ từng cọng phở là một sự kết hợp vô cùng ăn ý làm nên thương hiệu nức tiếng cho phố núi Gia Lai.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận