Phở sắn Quế Sơn – hương vị quê nhà

0
[ĐĐDL] Không những nổi tiếng với thắng cảnh suối Tiên, suối Nước Mát – Đèo Le, quê hương Quế Sơn, Quảng Nam còn được biết đến với nghề làm Phở sắn mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất trung du này.

Hơn 20 năm trở lại đây, nghề này được khôi phục và hoạt động trở lại ở các xã: Quế Châu, Quế Thuận, Quế Minh, Quế Long, Quế Phong nhưng tập trung chủ yếu là ở tổ dân phố Thuận An, thị trấn Đông Phú. Đây là địa phương sản xuất Phở sắn nhiều nhất của huyện, và đồng thời đăng ký thương hiệu Phở sắn vào năm 2009. Làng nghề hiện có hơn 10 hộ gia đình sản xuất Phở sắn.

Phở trộn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn

Phở trộn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn

Phở sắn được chế biến rất dễ dàng và làm được nhiều món khác nhau, phù hợp với nhiều vị nước lèo được nấu từ cá lóc, lươn … Người Quế Sơn thường ăn phở sắn chan nước cá nục, cá ngừ biển tươi ngon. Ngoài ra còn một món không thể không nhắc tới là món phở sắn trộn nhộng và chuối cây, vừa đậm đà, vừa nồng ấm tình quê.

Món ăn hấp dẫn này đã trở thành một trong những đặc sản xứ Quảng

Món ăn hấp dẫn này đã trở thành một trong những đặc sản xứ Quảng

Hoặc từ bột sắn, ở vùng quê Quế Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ăn chơi rất ngon. Bánh ít sắn, làm với nhân đậu đỏ hoặc đậu đen trộn đường; bánh trôi nước (bánh chập chập), trộn với củ nén khử dầu phụng; bánh tráng sắn, tuyệt hảo hơn khi dùng để cuốn cá nục, cá ngừ với rau muống, chấm nước mắm nhỉ.

Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở sắn; vị ngọt của tôm thịt; giòn giòn của cây chuối non hòa vào mùi thơm của rau húng, quế, ngò; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phộng… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng, mặn mà của món phở sắn. Người Quảng Nam bảo rằng, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận