“Poọc cà nhạy”-món ngon lạ miệng ngày xuân

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – “Poọc cà nhạy” vốn là món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Khmer, tuy nhiên, món này chỉ phổ biến ở vùng Cầu Kè (Trà Vinh).

Nghe qua cái tên, chắc hẳn ai cũng dễ dàng đoán được nguồn gốc của món ăn này. Nó là đặc sản của người Khmer ở Cầu Kè. “Poọc cà nhạy” được chế biến từ me non, tép rang mặn, ớt sừng trâu và củ gừng. Những nguyên liệu tưởng như đối chọi nhau nhưng khi kết hợp lại rất tròn vị và cực kỳ kích thích vị giác.

cap-1-kmecap-1-kmecap-1-kme

“Poọc cà nhạy” là món ăn dân dã của người Khmer Nam Bộ

Để làm “poọc cà nhạy”, đầu tiên ta rang tép nguyên con rồi lặt bỏ đầu, thêm chút đường và mỡ sao cho vẫn đảm bảo vị mặn. Đối với me non, ta lựa me cỡ ngón tay cái, chưa có hột, vỏ mềm, vị chua vừa phải rồi đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Gừng non gọt vỏ, rửa sạch cắt lát nhỏ. Ớt sừng trâu rửa sạch, cắt khúc.

Kế đến, cho tất cả nguyên liệu vào cối rồi dùng chày giã đều tay cho chúng hòa trộn lại với nhau. Và cuối cùng, dùng chén hay hộp nhựa ép hỗn hợp này thật chặt cho có hình dáng cố định trước khi bày trí ra đĩa.

pooccachay201523163412pooccachay201523163412

Đĩa “poọc cà nhạy” với hình tháp độc đáo

Có thể nói, ăn “poọc cà nhạy” giống như đang làm một cuộc hành trình khám phá “vương quốc” hương vị: vị ngọt của đường hòa lẫn vị mặn béo của thịt tép, vị chua của me non, hoang dã với vị chát chát của vỏ me non, vị cay dịu ấm bụng của những miếng gừng non cộng hưởng với vị cay của ớt như một nốt “thăng” khiến bản hòa tấu mùi vị của các nguyên liệu kia “bay bổng” lên cao.

010828gt113010828gt113

Qủa me chua là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn

Đó là còn chưa kể đến hình dáng độc đáo như toà tháp của món ăn, trông rất vui mắt. Màu sắc đa dạng làm cho “tòa tháp” ấy càng nổi bật và khác biệt: màu xanh non của me, màu cam sậm của tép rang, màu vàng của gừng và điểm xuyết màu đỏ tươi của ớt.

Trong không khí se lạnh của những ngày cận Tết, còn gì bằng một đĩa “poọc cà nhạy” thơm nồng, cay cay sưởi ấm cả tấm lòng. Hơn hết, khi thịt cá, bánh mứt đã khiến người ta thấy ngán, thì đây là món ăn giúp kích thích vị giác mạnh mẽ, lại tốt cho tiêu hóa, đặc biệt trong “tháng giêng ăn chơi” này.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Báo Cần Thơ

Bình luận

Bình luận

Bình luận