Rau càng cua – dân dã vị miền Tây

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Những loại rau cỏ miền quê không phải trồng mà mọc đầy vườn như rau đắng, rau má, đọt xoài non, sầu đâu, càng cua… có thể trở thành những món ăn ngon-bổ.

Rau càng cua là loài mọc tự nhiên, xanh tốt hơn sau những trận mưa, mọc ở khắp bờ ruộng, vườn chuối, góc ao, bụi bầu… Có khách xa tới nhà, chỉ cần cắp chiếc rổ con, quơ vài cái đã được lưng rổ, chao qua vài lần nước cho sạch, lộ ra những lá rau hình trái tim xanh non mơn mởn.

Thứ rau mọng nước, chua chua, hơi the này dùng để trộn gỏi, bóp dấm là đúng bài nhất. Nhà miệt vườn, có gì trộn nấy. Chuẩn bị cầu kỳ thì làm món rau càng cua trộn thịt bò dầu giấm. Thịt bò sau khi tẩm ướp gia vị thì đảo qua trên chảo nóng phi hành thơm. Lưu ý là phải để thịt nguội mới trộn, nếu không rau sẽ bị thịt nóng làm tái, mất vị.

rau càng cua trộn thịt bò dầu giấm

Rau càng cua trộn thịt bò dầu giấm. Ảnh: amthuc365.vn

Đơn giản hơn là món rau càng cua trộn chút tôm khô, da heo, hay nhúm tép đất. Coi bình dân vậy mà cũng ngon bá cháy! Thứ quan trọng của món này là phải pha được nước dầu giấm ngon. Dầu ăn phi tỏi cho thơm, bỏ xác tỏi, pha giấm hoặc nước cốt chanh, thêm chút đường, muối tiêu, ớt bằm nhuyễn nếu muốn ăn cay. Chỉ cần rắc thêm đậu phộng rang, trộn đều, vài lát cà chua xếp quanh đĩa, là có món gỏi rau càng cua ngon miệng và bắt mắt.

rau càng cua trộn tôm kho

Rau càng cua trộn tôm khô. Ảnh: truongton.net

Không chỉ làm gỏi, rau càng cua cũng có thể ăn sống như cải xanh, đọt xoài, rau thơm… mà người Nam Bộ hay ăn kèm với bánh xèo, bánh cống. Nếu có dịp về miền Tây, bạn hãy cắp rổ ra vườn “quơ” rau càng cua và thưởng thức những món ăn dân dã nhưng nhớ mãi từ thứ rau mọc dại này.

Bình luận

Bình luận

Bình luận