Say với rượu men lá Đá Bàn

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Dù không biết uống rượu, nhưng khi đến với bản Đá Bàn (Đakrông-Quảng Trị), bạn đừng từ chối dịp thưởng thức rượu men lá đậm tình nơi đây.

Vị của loại rượu này không quá nồng hay gắt mà rất dịu ngọt nên nó cực kỳ “thân thiện” với người dùng. Nghề làm rượu men lá cũng là làng nghề truyền thống của người Pa Cô từ rất lâu đời. Loại rượu này là thành phần không thể thiếu trong các lễ hội của họ như Lễ hội Puh Boh (lễ giữ rẫy), Lễ hội Aya (hội mùa), Lễ hội Ariêuping (lễ bốc mả),…

2912013165042

Rượu men lá Đá Bàn không thể thiếu trong các dịp lễ hội của người Pa Cô

Rượu được chưng cất từ các loại rễ, quả, thân, vỏ, lá cây rừng như: cây tân tiêu, cà luôi, tà mài (mây đắng), ô mòi, la ngêng, pliêm căn yang, ớt rừng, thuốc lá rừng. Ngày nay, việc tìm đầy đủ các nguyên liệu này là rất khó khăn. Người Pa Cô phải băng đèo lội suối, vào tận rừng sâu, thậm chí phải sang các bản của huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào để mua về.

menladulieumenladulieu

Người Pa Cô phải bỏ nhiều tâm sức để tìm đủ các loại nguyên liệu cho mùi vị rượu hoàn hảo

Nguyên liệu sau đó được rửa sạch, giã nhuyễn với bột nếp đỏ theo tỷ lệ 1kg lá, thân, rễ, quả tươi cây rừng trộn với 60 lon nếp đỏ. Tiếp đến, vo tròn hỗn hợp này thành từng viên rồi rải lên bạt phơi khô trong khoảng 3 ngày. Bước cuối cùng của công đoạn làm men là xâu các hạt men đã khô lại bằng sợi lạt rồi treo lên giàn bếp.

Có một cách thức đặc biệt để đo chất lượng của men lá là dùng tay bẻ một miếng men nhỏ cho vào bếp than hồng, nếu nó bốc cháy cho ngọn lửa màu xanh lam thì men đạt đúng chất yêu cầu. Không những vậy, nếu bảo quản tốt ở nơi khô ráo, men lá của bản Đá Bàn qua năm sau vẫn sử dụng được để chưng cất rượu.

yu67i89sxwd5555555555555xcdfewgrgfht5ghtry5bgftr5gt5yu67i89sxwd5555555555555xcdfewgrgfht5ghtry5bgftr5gt5

Men lá được xâu lại và treo lên góc bếp chờ ngày làm món rượu ngon

Kế đến, công đoạn ủ rượu là “bước ngoặc” quan trọng để tạo nên hương vị độc đáo của đặc sản này. Bí quyết nẳm ở tỷ lệ pha và thời gian pha chế:

Cứ 15 viên men lá bóp nhỏ trộn đều với khoảng 60 lon nếp, gạo nấu chính sau đó ủ (khoảng 2 – 3 ngày) cho đến khi ấn bàn tay vào thấy nổi bọt nước lên thì cho thêm nước tinh khiết vào rồi tiếp tục ủ kín trong chum, vại trong vòng 10 ngày (mùa hè) và 15 ngày (mùa đông) rồi mang ra chưng cất rượu.

Ở mỗi miền quê, rượu mang một phong vị riêng, khó hòa lẫn. Đó là “chất men” văn hóa vùng miền, là hồn dân tộc, là nghĩa tình giữa con người với con người. Chính vì vậy, đừng ngại “say” một lần với rượu men lá Đá Bàn để cảm nhận trọn vẹn bản sắc văn hóa của người Pa Cô.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận