Sứa đỏ – món ăn cầu kì chỉ dành cho người sành ăn

0

(ĐĐDL) – Sứa đỏ không phải ai cũng thích ăn và biết ăn đúng cách. Đầu tiên là phải chọn lá tía tô to nhất để làm thứ gói, sau đó xếp kinh giới, rồi mới cho thêm sứa, đậu phụ, dừa cuốn lại ăn kèm với bát mắm tôm sủi bọt.

Xem thêm:

Nước ta có 2 loại sứa là sứa đỏ và sứa trắng. Sứa trắng thì phổ biến ở vùng biển cả nước nhưng sứa đỏ thường xuất hiện từ vùng biển Thanh Hóa vào phía Nam. Các chợ, siêu thị bày bán sứa trắng đóng túi để về làm gỏi. Gỏi sứa tráng chỉ cần cho lạc nhân, đu đủ bào, kinh giới, rau húng, giấm là món ăn quen thuộc ở nhiều địa phương.

Sứa đỏ chỉ có thể tìm thấy ở Hải Phòng, Nam Định, nơi có rừng ngập mặn sú đước. Nét đặc trưng kỳ quặc của món sứa đỏ chính là rễ cây sú vẹt và  món sứa đỏ trước đây hầu như chỉ được biết đến ở Hải Phòng rồi mới lan truyền đến Hà Nội.

mot-suat-day-du 500-523-nom-sua-do-mon-ngon-hai-phong-2

Sứa không phải là món dễ tìm ở bất kì đâu

Người bán hàng, sau khi nhận sứa được vận chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội, thì đổ sứa ra chậu nước sạch, trong đó có thả vài miếng quất cắt lát. Điều này giúp giúp sứa thơm mui tinh dầu quất vị át đi cái mùi khai khai của vỏ, rễ sú vẹt. Chỉ cần nhìn qua chậu sứa nâu đỏ, lấp ló những miếng quất xanh vàng đã kích thích người sành ăn.

foody-dac-san-sua-bien-cha-ruoi-130367-916-635645167212926586

Sứa phải ngâm qua nước quất thì mới có vị thanh mát thơm ngon

Về cơ bản món sứa đỏ vốn không có vị, chính vì thế những thứ ăn kèm đóng vai trò khá quan trọng quyết định hương vị món ăn. Đầu tiên phải kể đến mắm tôm nguyên chất phải cho thêm chanh ớt đánh sủi bọt vị đậm đà. Thứ hai là đậu phụ nghệ (có màu vàng) nướng. Thứ không thể thiếu là cùi dừa. Và các loại rau ăn sống như tía tô, kinh giới là thứ không thể thiếu.

500-523-nom-sua-do-mon-ngon-hai-phong-2

Nguyên liệu ăn kèm với sứa đỏ khá công phu

Dù sứa đỏ chí là món ăn chơi, nhưng cách làm khá công phu. Mỗi bộ phận của sứa mang lại hương vị khác nhau: phần chân vừa dai dai vừa giòn giòn, còn phần thân mềm hơn, mọng nước hơn. Khi ăn người bán cắt sứa thành từng miếng hình chữ nhật dài khoảng 2 đốt ngón tay, rộng chừng 2 ngón tay, rồi cho lên đĩa men trắng xanh. Miếng chân sứa đỏ sậm như thịt bò, hơi nhăn và có bề mặt cưng cứng. Phần thân có màu hồng thạch, mọng nước và bề mặt hơi sần.

Sau khi mang đĩa sứa, rau thì luôn có bát mắm tôm cùng chút chanh ớt để khách tự gia giảm tùy khẩu vị. Đĩa sứa thường được bày  gọn gàng bên cạnh đậu phụ. Đĩa tía tô, kinh giới xanh ươm đặt cùng đĩa sứa, đĩa đậu phụ, cùi dừa làm hấp dẫn biết bao thực khách.

Địa điểm du lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Comments are closed.