Sủi dìn Hải Phòng: Ăn là nhớ!

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trong tiết trời se lạnh, cắn một miếng sủi dìn beo béo, ngòn ngọt, nhấm nháp cốc trà thơm thì còn gì vui thú hơn?

Sủi dìn còn gọi là bánh trôi tàu vì món ăn nay xuất phát từ cộng đồng người Hoa sinh sống ở Hải Phòng. Đến đất Cảng mùa này, gần như khắp các góc hẻm con phố, những quán bán sủi dìn đầy ắp, lúc nào cũng chật kín người.

bánh trôi tàu

Những viên sủi dìn bé nhỏ vừa được nặn thành hình

Sủi dìn Hải Phòng không to và dai như bánh trôi tàu Hà Nội, mà có kích cỡ nhỏ như bánh trôi nước truyền thống Việt Nam. Vì thế,  ta dễ dàng nếm trọn cả viên trong một lần để cảm nhận sự dẻo thơm của nếp, vị bùi của vừng đen, ngọt thanh của nước dùng.

Nguyên liệu chế biến sủi dìn rất đơn giản, gồm: bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng tươi, đường thốt nốt hoặc mật mía. Quan trọng là khâu chọn lựa thành phần phải kỹ càng để cho ra “chất” Hải Phòng trong món ăn.

bánh trôi tàu hải phòng

Rất dễ bắt gặp các hàng quán bán sủi dìn vào mùa lạnh ở Hải Phòng

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp thơm, phơi già hạt để khi đun lên bột bánh nở, dai và thơm hơn. Gạo được ngâm trong nước pha chút muối khoảng 1 ngày rồi đem xay.

Nguyên liệu làm nhân là vừng đen, lạc rang giã nát và cùi dừa nạo, đun nóng cùng một lượng nhỏ nước theo một tỉ lệ nhất định để đảm bảo đủ độ bùi và béo đặc trưng.

bánh trôi hp

Một số nơi chế biến khá giống món bánh trôi nước truyền thống, nhưng “chất” Hải Phòng vẫn được đảm bảo

Đặc biệt nước dùng làm sủi dìn có vị rất riêng, thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián của nước dùng là điểm cộng cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Đi đến mỗi vùng đất, ngoài việc thăm thú những địa danh nổi bật thì việc khám phá nền ẩm thực nơi ấy là “tối cần thiết”. Cho nên nếu đến thành phố Hoa Phượng Đỏ, ngại ngần gì mà không thử qua món sủi dìn trứ danh này!

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.