Thấy Cà Mau trong cá thòi lòi kho tiêu

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vùng cực nam Tổ quốc nổi tiếng với nhiều món ăn từ chim rừng cá nước. Trong số đó, cá thòi lòi kho tiêu là món mà khi nhắc đến ta chỉ có thể gật gù: Ăn là thấy Cà Mau!

Gọi là “cá” nhưng thòi lòi thường sống, kiếm mồi trên mặt nước, mặt đất và thường làm hang ở những vạt đất ngập nước hay sát mép nước lúc thủy triều lên cao nhất ở ven bờ sông rạch.

12-44-1372408568

Cà thòi lòi là loài sống lưỡng cư, nổi bật với 2 mắt lồi ở đỉnh đầu

Lối sống lưỡng cư của thòi lòi phần nào phản ánh được cái chất riêng của Cà Mau: rừng biển nối liền đến độ cộng sinh, hòa quyện. Vì lẽ đó, việc bắt loài cá này đối với người dân địa phương khá dễ dàng. Chỉ cần nắm bắt được tập tính đào hang và sinh hoạt của chúng là có ngay một bữa ăn ngon lành!

Hang của cá thòi lòi thường có đường kính khoảng 2-3 cm và sâu khoảng 10-20 cm. Có 2 cách để bắt cá thòi lòi. Nếu là ban ngày có thể dùng cần câu có lưỡi nhỏ hơn lưỡi câu cá rô, có ngạnh bén để câu. Mồi câu chỉ cần là con tép nhỏ phân ra nhiều miếng, ấu trùng ong hay hạt cơm be bé vì cá thòi lòi chuyên ăn tạp.

cathoiloaikhotieu

Nồi cá kho tuy đơn giản nhưng là sự kết hợp của nguyên liệu, hương vị một cách thông minh

Có rất nhiều cách chế biến cá thòi lòi như: kho tương, nướng muối ớt, nấu chua, làm gỏi cá với lá lìm kìm… Trong số đó, món ăn ngon nhất và được nhiều người thích nhất vẫn là cá thòi lòi kho tiêu.

Để làm món ăn này rất đơn giản, tuy nhiên, cần phải làm sạch cá thật kỹ để khử mùi tanh. Bên cạnh đó, cần chú ý nhất là bỏ mắt, miệng, ruột và đánh sạch vẩy. Tiếp đến, dùng nồi đất để kho cá để cá đượm hương vị đặc trưng, ướp cá với gia vị như nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt… Đặc biệt hơn, do thịt cá thòi lòi ít chất béo và khá tanh nên ta cần thêm một ít mỡ (hoặc nước cốt dừa) để tăng độ béo, đồng thời cho kha khá tiêu xay trộn đều vào thịt cá để giảm mùi tanh.

kho ca thoi loi

Ở Cà Mau, cá thòi lòi còn được dùng làm khô

Sau đó, ta bắc nồi lên bếp để lửa riu riu. Đợi đến khi gần cạn nước, cá có mùi thơm, để hành xắt nhuyễn vào rồi nhấc xuống.

Từ khâu bắt cá đến khâu chế biến cá thòi lòi kho tiêu, ta thấy rất rõ sự dung dị, hoang sơ rất Cà Mau. Đó là chút ngọt của thịt cá, chút béo của nước cốt dừa, chút thơm của hành, chút cay của tiêu. Đó cũng là những thăng trầm từ thuở người đi khẩn hoang mong chờ khoảnh khắc ăn cơm, trò chuyện cùng gia đình nhỏ. Đầm ấm và bình dị như vậy!

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận