Thịt lợn muối chua – Đặc sản Thanh Sơn

0
[ĐĐDL] Mỗi dân tộc đều có nền ẩm thực với các món ăn độc đáo thu hút mọi người. Và tất nhiên, người dân xứ mường ở Thanh Sơn cũng vậy. Món thịt lợn muối chua luôn khiến các thực khách ở xa tò mò, một lần nếm thử không bao giờ quên.

Món ăn bình dị đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Mường (Thanh Sơn, Phú Thọ). Thịt lợn muối chua là đặc sản của vùng đất Thanh Sơn. Mỗi gia đình người Mường nơi đây, nhà nào cũng có vài ống thịt chua. Một món ăn ngày thường bình dị nhưng lại là cả một niềm tự hào đối với người dân nơi đây, bởi thịt lợn muối chua là món họ tự hào trong mỗi lần đón khách tới nhà.

Món ăn này có nguồn gốc từ rất xa xưa, Trước đây có rất nhiều lợn lòi xuống bản phá hoại hoa màu. Dân bản thấy vậy nên đã bắt về thuần hóa, bởi lợn này có thớ thịt chắc, nhiều nạc. Để giữ được thịt lâu trong mùa đông, đồng bào Mường chúng tôi đã nghĩ ra món thịt chua gác bếp để ăn dần. Thịt được gói vào lá chuối hoặc muối trong ống nứa bịt kín đầu rồi treo lên gác bếp để ăn quanh năm.

Cực ngon tinh hoa ẩm thực xứ Mường

Thịt lớn muối chua –  Tinh hoa ẩm thực xứ Mường

Thịt lợn muối chua có gì đặc biệt? Nguyên liệu chính cũng chỉ là thịt lợn và thính gạo. Nhưng thịt lợn được dùng ở đây là thịt lợn lửng của người Mường, đây là loại lợn được người dân nuôi bộ, quanh năm thả rông tự kiếm ăn ngoài rừng. Loại lợn này chỉ nặng từ 10 – 15kg và đặc biệt là thịt rất thơm ngon, ít mỡ.

Nghe rất đơn giản, nhưng quá trình làm thì hơi lâu và phức tạp. Công đoạn làm thịt chua có thể mất từ 10 ngày tới nửa tháng. Khi thịt đã chua sẽ được cho vào những ống tre to, hai đầu lót lá ổi và lá sung đã rửa sạch rồi sau đó được lèn chặt bằng những nẹp tre gài chéo. Thưởng thức hương vị thịt chua mới thấy hết cái tài của người dân tộc Mường nơi đây. Mùi vị không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Cái vị bùi của thịt, giòn giòn của bì, chua chua của thính gạo lên men cùng vị chát lá sung, lá ổi, cay cay của tương ớt, ăn mãi mà không biết ngấy.

Đi đến Thanh Sơn mà chưa một lần thưởng thức thứ đặc sản đó của người dân xứ Mường thì cũng bị coi như chỉ là một người hành khách vô tình đi qua một vùng đất đẹp mà không có thời gian nán lại dừng chân. Du khách có dịp đến đây thì nhớ đừng bỏ lỡ món ngon này. Cái tình của người Mường đã gửi trọn vào hương vị món ăn, để rồi mỗi lần du khách đến và đi vẫn phảng phất đâu đó tấm chân thành, sâu lắng của món thịt muối chua xứ Mường.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận