Thịt trâu khô-món ăn độc đáo của núi rừng Tây Bắc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ai đã từng đến với Tây Bắc, nhâm nhi món thịt trâu khô của các dân tộc thiểu số nơi đây chắc hẳn sẽ muốn được một lần thưởng thức lại món ăn đặc biệt này bởi hương vị khó quên của nó.

Món ăn này không khó làm vì vậy có nhiều dân tộc làm được và quy trình chế biến trên cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên ở mỗi vùng người dân tộc có cách làm khác nhau, tuỳ theo sở thích mà mỗi nơi món thịt trâu khô được ướp bởi những gia vị riêng biệt. Nhưng điển hình vẫn là món thịt trâu của các dân tộc vùng Tây Bắc, sau đây là quy trình làm món ăn độc đáo này.

Để làm ra món thịt trâu khô thơm ngon, phải đảm bảo thịt vừa đủ mềm nhưng đảm bảo độ dai, ta phải chọn loại thịt bắp hoặc thịt không có gân, thật tươi. Ngoài thịt trâu ra thì những gia vị không thể thiếu để làm món ăn này là sả, ớt khô, tỏi, ớt, gừng, hạt mắc khén, tuỳ khẩu vị có thể thêm ít đường nếu muốn món thịt trâu khô vừa cay vừa ngọt.

thịt trâu 1

Thịt trâu khô là một trong những món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc

Thịt trâu (nếu có gân thì lọc bỏ hết gân, bỏ những phần bạc nhạc) thái miếng dọc thớ rộng khoảng 7-8 cm, dài khoảng 15 cm, dày khoảng 2-3 cm, dần cho thật mềm rồi mang đi ướp với các loại gia vị đã được băm nhỏ, trộn đều cho gia vị thấm vào thịt. Sau đó ướp khoảng 2-3 tiếng, rồi lấy que xiên và sấy trên than củi, thịt trâu sẽ tươi ngon hơn so với việc sử dụng các cách sấy khác, như sấy bằng máy chẳng hạn.

Để miếng thịt trâu vừa được sấy khô nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và hương vị, thì khi sấy nên để thịt ở xa lửa than, để thịt chín từ từ và chín đều. Khi những miếng thịt trâu khô đã thoang thoảng mùi thơm hấp dẫn, vị cay của ớt như xồng xộc vào mũi kích thích vị giác lẫn khứu giác.

Thịt trâu khô được gỡ ra rồi bọc vào giấy báo, nếu có tủ lạnh thì để vào rồi mang ra ăn dần. Còn với các hộ gia đình vùng cao vẫn đun bằng bếp củi, họ sẽ treo lên trên gác bếp hun khói và ăn trong một thời gian dài. Khi ăn, lấy ra thì dùng đồ xôi đồ lại khoảng 20-30 phút là dùng được. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao Tây Bắc này.

thịt trâu 2thịt trâu 2

Thịt trâu khô đường được bọc trong giấy, để tủ lạnh hoặc treo trên gác bếp để bảo quản

Không có gì làm mồi nhắm tuyệt vời hơn món thịt trâu khô, ở cái không khí se se lạnh của Tây Bắc, ngồi nhâm nhi ít rượu với món ăn khoái khẩu vùng cao này dễ làm nức lòng người du khách. Món ăn này không chỉ có sức hấp dẫn từ hương vị vừa thơm vừa cay của chính miếng thịt trâu khô, lại đậm đà mà còn có sức hút mãnh liệt từ màu sắc mà ai đã thoáng nhìn qua thôi cũng kìm lòng không được.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận