Thú vị các món từ sâm đất vùng biển Quỳnh Lưu

0
[ĐĐDL] Nếu chỉ mới nhìn thấy con sâm đất vừa được bắt lên còn ngọ nguậy trong xô thì khó mà có ai muốn ăn. Nhưng đây chính là một bài thuốc quí, bí kíp làm nên nhiều món ăn ngon vùng ven biển Quỳnh Lưu.

Quanh năm đều có sâm đất (còn gọi là sá sùng hay hải sâm), nhưng phải đúng mùa vào cuối tháng 11 đến hết tháng Giêng, lúc con sâm béo, chắc nhất. Vào thời điểm ấy, các chị em vùng ven biển Quỳnh Lưu cùng nhau mỗi người một cuốc, một xô đi đào sâm. Khi thuỷ triều vừa rút, những cái hang sâm nhỏ xíu lồ lộ ra. Đối với những người có kinh nghiệm đào sâm lâu năm, chỉ cần họ thấy lỗ nào có bùn cát ụ lên là biết ngay sâm ở đó, giáng cuốc đào dồn dập. Chỉ sau khoảng 5 nhát là có thể bắt được một chú sâm đất dài ngoằng.  Trung bình, nó chỉ to gần bằng ngón tay cái, màu nâu đỏ lấp lánh.

sam dat quynh luu

Sâm đất vừa ló ra khỏi hang

Sâm đất vừa đào lên trong có vẻ ớn ớn song sau khi chế biến thì nó lại có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Sau khi bắt về, các con sâm đất được đem đi chà rửa nhiều lần cho bong tróc lớp đất bên ngoài. Tiếp đến, dùng kéo cắt làm đôi hoặc đoạn bằng đốt ngón tay. Khi cắt, ta sẽ thấy nước gạch màu vàng từ trong tiết ra, rỉ xuống tô. Sau khi cắt xong, phần nước gạch màu vàng này sẽ được để lắng rồi gạn bỏ lại, chỉ lấy phần nước vàng trong để chế biến. Phần thịt sẽ được lộn ra ngoài như lộn ruột gà rồi cho muối vào xát thật kỹ. Khi rửa phải đến khi nước có màu trong thì mới thôi.

Về các gia vị kèm theo, hành tím bóc vỏ đập dập, ớt cay tươi xắt lát bỏ hạt, tất cả băm nhỏ đem khử mỡ vừa tới. Tiếp đến, sâm đất được cho vào chảo, đảo đều cho thấm rồi nêm các loại gia vị gồm mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay. Sau nhiều lần nấu nướng, những phụ nữ nơi đây rút ra được một bí quyết, sâm đất được xào qua nước và xác mỡ lợn sẽ ngon xào với dầu ăn. Và để giữ được mùi vị đặc trưng của con sâm họ tận dụng nước cốt trong mình nó để rưới lên phần thịt đã được xào tái trên chảo.

sam dat quynh luu2

Món sâm đất xào su hào rất được ưa chuộng tại đây

Sâm đất sau khi sơ chế được trút vào âu lớn để thật nguội rồi cất vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi lần xào nấu chỉ cần xén lấy vài ba muỗng là đủ. Hải sâm tươi được các chị, các chị em vùng biển Quỳnh chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào với su hào, bắp cải, rau cần, hành tây, củ chuối non…

Những miếng hải sâm trắng nõn, thơm bùi, giòn giòn, dai dai, đậm đà tan ra trên đầu lưỡi trở thành một trong những thức đặc sản lừng danh đất Quỳnh.

Theo Dân trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận