Ẩm thực đường phố Lạng Sơn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Đặt chân đến vùng phố núi xứ cao Lạng Sơn, du khách không chỉ choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên thật hùng vĩ. Bạn sẽ còn bị chinh phục bởi những hương vị ẩm thực độc đáo của con người hiền hòa nơi đây.

Sau những mỏi mệt trong chuyến hành trình leo núi, băng rừng, vượt đèo ở Lạng Sơn, du khách không thể quên nếm thử ẩm thực đặc sản nơi đây. Thế mạnh của Lạng Sơn chính là địa hình núi non với quanh năm cây lá phủ khắp, hàm chứa trong đó là những loại cây trồng, vật nuôi đặc trưng chỉ ở đây mới có. Vì thế, ẩm thực xứ Lạng sẽ chào đón bạn bằng những “bữa tiệc” phong phú hấp dẫn. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là bước ra đường và ngồi bệt xuống bất kì hàng quán nào và để vị giác mình được món ăn ngon của Lạng Sơn chiều chuộng.

Bánh mì thịt nướng

Món bánh mì thịt nướng ở Lạng Sơn về thành phần cũng không khác mấy với những loại thường thấy ở các miến khác. Tuy nhiên điểm đặc biệt ở đây chính là nước chấm của bánh mì. Bất kì thực thách nào chỉ cẩn một lần quết thử miếng bánh mì chấm vào chén nước chấm độc đáo này cũng phải trầm trồ khen ngon. Bảo đảm rằng, bạn sẽ rất ấn tượng với mùi vì lạ miệng này.

1

Trọn bộ bánh mì thịt nướng Lạng Sơn với chén nước chấm rất đặc biệt, lúc nào cũng nóng hổi.

Nước chấm chính là hỗn hợp giữa tương ớt, đường, đường, dầu nào, thịt băm và rau mùi. Bánh mì ở đây đặc biệt ở chỗ được phết trước một lớp mật ong mỏng, ăn vừa ngọt vừa đậm đà, từng xiên nướng nóng hổi được nướng bằng than hoa với mùi vị vùng cao rõ rệt. Sự kết hợp độc đáo của bộ ba này sẽ đem lại cho thực khách một món ăn đường phố Lạng Sơn cực kì thú vị.

Bánh cao sằng

2

Một bát bánh cao sằng

Bánh cao sằng nhìn bề ngoài có vẻ khá giống với món bánh đúc ở miền Nam. Lúc đầu bánh nằm trong một khay lớn sau đó được cắt thành từng miếng nhỏ hơn, ăn kèm với nước mắm. Tuy nhiên, nó lại có nhiều thành phần đặc biệt khác như nhân thịt bên trên, hành khô, lạc rang. Khi ăn thử một miếng bánh thôi bạn sẽ bất ngờ với độ mềm và dẻo của loại bánh thú vị này.  Bánh cao sằng được bán nhiều ở gần chợ Kỳ Lừa- Lạng Sơn.

Coóng phù gấc

3

Coóng phù gấc.

Có lẽ với nhiều thực khách miền xuôi khi nhìn bát coóng phù gấc sẽ liên tưởng ngay đến chén chè trôi nước cũng có những viên bột màu trắng. Nhưng chỉ cần nếm thử, bạn sẽ thay đổi ngay suy nghĩ đó. Coóng phù gấc được làm từ bột gấc, bên trong là nhân đậu xanh, khi ăn sẽ kèm theo vị bùi bùi của đậu phộng tách đôi. Nước chan ăn kèm được làm từ nước đường, ít dầu đậu nành nóng và có vị đắng ấm của gừng.

Bên cạnh những món ăn đường phố đặc trưng trên thì ở Lạng Sơn còn có rất nhiều trái cây độc đáo đã lên tầm đặc sản như quýt Bắc Sơn, Hồng Bảo Lâm, Đào Mẫu Sơn… Người dân nơi đây vô cùng hiền hòa và cuộc sống của họ cứ thế yên bình trôi qua từng ngày nơi phố núi quanh năm lạnh này. Có lẽ những món ăn của họ trên đây cũng thể hiện được tinh thần của họ: vừa chân thành vừa nồng nhiệt và vô cùng hiếu khách.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận