“Thương hiệu” Nhút Thanh Chương xứ Nghệ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nhắc đến món ngon xứ Nghệ không thể không nhắc tới món nhút Thanh Chương vốn đã trở thành “thương hiệu”.

Nghệ An có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương. Nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Nghề làm nhút ở Thanh Chương đã có từ lâu đời. Mỗi năm  thường chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.

Nhút Thanh Chương Nghệ An bắt mắt
Nhút là từ của người miền Trung, chỉ quả mít muối mặn ăn với cơm giống như món dưa muối của người miền Bắc. 

Vật liệu để làm nhút gồm có mít xanh và muối trắng. Mít xanh loại ương ương càng ngon. Mít đang ở trên cây, người ta hái xuống, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong hoặc nia, dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi. Sau đó, cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ qua, dùng tay vò cho mềm ra.

Cuối cùng hỗn hợp trên được bỏ vào vại sành khoả đều trên bề mặt, bỏ vỉ vào dằn đá cho nén xuống, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp che bụi, ủ khoảng 5-6 ngày. Trong bữa cơm hằng ngày, một bát nhút và nước mắm làm nước chấm thôi là đủ no căng bụng.

Nhút mít Nghệ An
Nhút đã trở thành món ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình.

Không những thế, nhút còn được chế biến thành món canh hoặc xào. Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn với cơm nóng là tuyệt cú mèo! Vị chua chua của nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn.

Vào mùa hè, nhút có thể làm nộm tai heo nhấm rượu hay đem nấu canh cá chua, canh lạc ăn bùi bùi chua chua rất lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Hay chỉ đơn giản, nhút chấm nước mắm tỏi, rau kinh giới ăn cơm canh cũng ngon không kém.

Nhút Thanh Chương Nghệ An làm quà
Nhút là món quà quê để tặng bạn bè, họ hàng. Ảnh: Thanh Hoa (VNExpress.net)

Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt. Đến Nghệ An, du khách hãy một lần ăn một bữa cơm quê dân dã với nhút nhé.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận